Dòng sự kiện:

Công nhân ăn mì gói cầm cự chờ công ty trả lương trước ngày Tết

06:36 10/02/2018
Cạn kiệt tiền tiêu trong khi công ty KL Texwell Vina không chi trả lương dịp Tết, chị Sinh phải ăn mì gói cầm cự qua ngày. Nhiều công nhân khác cũng lâm cảnh khánh kiệt.

Chiều 9/2, chị Nguyễn Thị Sinh (32 tuổi) về phòng trọ tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) sau một ngày đứng trước cổng công ty để đòi quyền lợi.

Quê ở Thái Bình, chị Sinh làm việc cho Công ty KL Texwell Vina (vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).   

Ăn mì gói cầm cự chờ lương

Nữ công nhân nói rằng, cuộc sống của chị những ngày qua đảo lộn và bế tắc hoàn toàn khi tiền tiêu đang cạn kiệt mà công ty không trả lương.

Vẻ mệt mỏi, lo lắng của một công nhân trước nguy cơ không lấy được lương. Ảnh: Ngọc An.

“Đêm qua, tôi nghe đồng nghiệp bảo lãnh đạo công ty bỏ trốn, không ai còn được nhận lương nên tôi tức tốc lên công ty. Khi đến nơi, hơn nghìn người đã đứng ở đó và ai cũng lo lắng. Cổng công ty khóa chặt, bảo vệ không cho ai vào trong”, chị Sinh nói.

Trong phòng trọ chật hẹp, nữ công nhân cho biết trong túi chị chỉ còn 200.000 đồng.

“Số tiền này tôi để mua đồ ăn, sống cầm cự đến Tết để chờ lương. Hôm nay, nghĩ đến việc khó lấy được tiền nên tôi không dám mua cơm mà mua bó rau nhỏ, một gói mì tôm để ăn qua ngày. Bữa trưa ăn tôi ăn nửa gói, còn nửa gói dành cho buổi chiều”, chị Sinh nghẹn ngào.

Theo chị Sinh, vì ở quê có hoàn cảnh khó khăn nên trong số 5 triệu tiền lương tháng trước, chị gửi về cho gia đình hơn nửa. Số còn lại, chị dành trả tiền phòng trọ, chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Bữa ăn thứ 2 trong ngày của chị Nguyễn Thị Sinh là nửa gói mì tôm còn lại. Ảnh: Ngọc An.

Rời quê hương năm 2013, chị vào Đồng Nai và xin vào Công ty KL Texwell Vina làm việc. Suốt quá trình làm việc, vì đồng lương không đủ nuôi gia đình nên chị thường xuyên xin tăng ca để cải thiện thu nhập.

Những lúc không được tăng ca, chị tìm đến các tiệm rửa xe xin làm thêm. Cuộc sống túng thiếu liên miên. Con trai gửi cho ông bà ngoại ở quê nuôi nấng. Những lúc gọi điện, con hỏi "Bao giờ mẹ về?", chị chỉ biết im lặng.

"Chỉ còn 200.000 đồng, tôi không biết mình ăn Tết thế nào. Chắc tôi lên cửa hàng tạp hóa để xin mua nợ gạo và ít trứng về ăn cho qua ngày", công nhân 32 tuổi rơi nước mắt. 

Không tiền mua lễ cúng Tết

Cuối chiều 9/2, khi nhiều công nhân đã rời công ty để về phòng nghỉ ngơi, một phụ nữ hơn 40 tuổi vẫn nán lại ở cổng, hướng mắt về phía phòng làm việc của lãnh đạo công ty. Khi nghe đồng nghiệp bên cạnh than thở về Tết, bà quay sang than: “Giờ lấy đâu tiền mua đồ thắp hương, cúng Tết đây?”.

Theo các công nhân, công ty không chi trả lương đã đẩy họ vào cảnh khánh kiệt. Các khoản nợ, khoản chi tiêu cuối năm của họ đều không có nguồn giải quyết.

“Tôi mới phải xin chủ nhà trọ cho nợ tiền đến tháng 3 (sau Tết - PV). Ban đầu chủ nhà không chịu vì cần tiền chi tiêu. Sau nhiều lần giải thích, bà ấy mới chấp nhận. Năm nay không có tiền về quê, không có tiền tiêu Tết nhưng tôi còn may mắn vì được bạn đồng hương cưu mang”, công nhân tên Nam thổ lộ.

Anh này cho biết công ty còn nợ lương bảo hiểm nên không thể lấy sổ bảo hiểm để chuyển công việc. Nhiều người khác đang quá trình thai sản cũng phải chịu cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Thay nhau canh cổng công ty

Đêm 8 sáng 9/2, công nhân Công ty Texwell Vina đã đến bao vây công ty để đòi tiền lương. Cả nghìn người chen chân, đứng kín cổng công ty, xin gặp lãnh đạo để trình bày hoàn cảnh nhưng không được chấp nhận.

Một công nhân cho biết các lãnh đạo công ty đã rời đi nhưng máy móc, trang thiết bị, sản phẩm... đang còn ở khu xưởng.

"Chúng tôi phải thay phiên nhau 'chốt' ở cổng để họ (người của công ty) không thể di chuyển tài sản đi nơi khác. Nếu họ đưa đi hết, chúng tôi sẽ chẳng biết bám vào ai để đòi tiền", nữ công nhân nói. 

Đến chiều 9/2, sau khi đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để đối thoại thì các công nhân mới chịu ra về. Công nhân cho biết họ muốn công ty chi một khoản tiền để họ sắm Tết, nộp bảo hiểm đầy đủ để ổn định công việc, ổn định cuộc sống. 

Lãnh đạo công ty rời khỏi Việt Nam

Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai xác định, Tổng giám đốc Công ty Texwell Vina là ông Chang Jeen Kim đã rời khỏi Việt Nam. 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc cũng đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2.

Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đang làm rõ vụ việc.

Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.

Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Theo Zing