Dòng sự kiện:

Cù lét để con cười là hành động cực kỳ nguy hiểm: Cha mẹ nên ngừng ngay

15:22 01/03/2021
Bé cười khi bị cù lét khiến cha mẹ ảo tưởng rằng con đang vui vẻ nhưng sự thật không phải như vậy.

Cù nách (cù lét, thọc/chọc lét) là việc chạm vào một bộ phận trên cơ thể như nách, eo, gan bàn chân để gây nhột hoặc gây cười. Tuy nhiên, phản ứng cười khi bị cù nách không có nghĩa là người bị cù cảm thấy vui vẻ.

Hành động tưởng chừng vô hại này lại vô cùng nguy hiểm nếu đối tượng bị cù là các em bé.

Bé cười không có nghĩa là đang vui

Người bị cù sẽ mất tự chủ. Việc đứa bé giằng co để không bị chọc lét khiến bé cảm thấy khó chịu, đôi khi là tức giận. Cù lét chỉ tạo ra ảo tưởng ở người đối diện rằng người đang vui vẻ.

cu-nach-de-choc-be-cuoi-02

Bé không thể nói với cha mẹ nên dùng lại

Nhột có thể gây ra tiếng cười không thể kiểm soát và khó dừng lại. Tiếng cười kiểu này đạt đỉnh điểm có thể khiến người bị cù không thở đúng cách, không thể nói rõ tình trạng mà mình đang gặp phải từ đó dẫn tới các biến chứng y tế nghiêm trọng.

Gây ám ảnh cho con

Có thể bạn chưa biết, cù lét đã từng được sử dụng như một hình thức tra tấn. Ở thời nhà Hán của Trung Quốc, đây là cách tra tấn dành cho quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Trong khi đó, người Nhật có thuật ngữ "kusuguri-zeme" - có nghĩa "cù không khoan nhượng" để chỉ kiểu tra tấn này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cù lét có thể coi là một hình thức bạo hành thể xác, gây phản ứng sinh lý thái quá khiến nạn nhân nôn, thậm chí là mất ý thức do không thở được.

Do đó, cù lét có thể không mang lại niềm vui mà còn khiến trẻ bị ám ảnh. Trong trường hợp bị cù lét quá nhiều, bé có thể cảm thấy bất an, không an toàn khi ngủ, thạm chí cảm thấy cần phải cảnh giác đối với cả những người thân thiết.

cu-nach-de-choc-be-cuoi-03

Cù lét có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị cù lét sẽ khiến tim đạp nhanh, khó thởvà mệt nếu như cha mẹ thực hiện hành động này quá lâu. Nếu vừa trùm chăn vừa cù lét sẽ gây ra nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, nó cũng đi liên với các rủi ro như nôn ói, té ngã hoặc chấn thương phần mềm do mất tự chủ khi bị cù.

Khỏe và đẹp

Link nguồn:

http://www.khoevadep.com.vn/cu-let-de-con-cuoi-la-hanh-dong-cuc-ky-nguy-hiem-cha-me-nen-ngung-ngay-d308815.html

Theo khoevadep.com.vn


TAG