Dòng sự kiện:

Cứu sống bé 5 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở

Theo PNVN
21:44 05/06/2019
Bệnh nhi chuyển đến BV đã ngừng thở, ngừng tim. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân rồi chuyển lên tuyến trên tiếp tục chăm sóc

Ngày 5/6, BV Đa khoa HÙng Vương cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhi Phạm Gia H. (5 tuổi, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai) bị ngừng tim, ngưng thở khi đưa đến BV.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 15h ngày 4/6, bệnh nhi được người nhà đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Theo người thân đi cùng cho biết, bé sống cùng bố mẹ ở TP.Lào Cai. Hiện đang nghỉ hè nên gia đình cho về thăm ông bà tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình (Yên Bái). Chiều ngày 4/6, trong lúc bé đang nằm chơi ở võng thì xuất hiện những cơn đau quằn quại vùng ngực, bụng, toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng.

Bệnh nhi đang được các bác sĩ cấp cứu

 Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến trạm y tế địa phương cấp cứu. Qua thăm khám, thấy tình trạng nguy kịch nên các bác sĩ đã chuyển đến BV Đa khoa Hùng Vương. Trên đường đi thỉnh thoảng trẻ xuất hiện tình trạng ngừng thở, lơ mơ và mất dần ý thức.

Khi tới Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, bé đã hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, mạch không, huyết áp, SPO2 không đo được, toàn thân tím tái. Mặc dù chưa khai thác được bất cứ thông tin gì về bệnh sử của bệnh nhân nhưng kíp trực đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thiết lập các đường truyền để sử dụng thuốc vận mạch, đồng thời kích hoạt lệnh báo động khẩn cấp huy động tối đa lực lượng đến phòng cấp cứu để hội chẩn và đưa ra những quyết định tối ưu nhất.

Sau ít phút áp dụng đồng bộ các biện pháp cấp cứu tối khẩn cấp, trái tim của bé đã đập trở lại, mặc dù còn rời rạc , yếu ớt nhưng trên máy monitoring sóng điện tim, các chỉ số mạch, huyết áp Sp02…đã xuất hiện trở lại. 

Đến 18 giờ cùng ngày, khi các chỉ số sinh tồn đã tạm ổn định, theo nguyện vọng của gia đình, kíp cấp cứu của BV Hùng Vương đã tiến hành chuyển bệnh nhân đến khoa cấp cứu chống độc của BV Nhi TƯ.

Đến sáng ngày 5/6/2019 tình trạng của bé đã được cải thiện rõ rệt, mạch huyết áp ổn định, bé đã tỉnh và có thể tiếp xúc được với người thân. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về khoa hồi sức, điều trị tích cực để tiếp tục điều trị.

Nguồn: Gia đình Việt Nam