Dòng sự kiện:

Dạy con sai cách vì bố mẹ thường mắc phải 8 sai lầm cơ bản này

Theo Brightside
10:11 22/02/2021
Ngay cả khi phụ huynh nghĩ rằng họ đang làm điều gì đó với mục đích tốt nhất cho con, hành vi của họ có thể vô tình khiến con tổn thương.

Cần con thể hiện tình cảm với mình

Điều này nên tránh vì nó có thể khiến con bạn cảm thấy rằng mục đích chính của chúng trong cuộc sống là làm hài lòng người khác. Về cơ bản, con có thể cảm thấy rằng con không có quyền riêng của mình và nhu cầu của bản thân chỉ là thứ yếu. Sau này khi lớn lên, con sẽ cảm thấy mình vô dụng khi không làm hài lòng người khác.

Làm cho con có trách nhiệm với cảm xúc của bạn

Hành vi như vậy có thể tạo gánh nặng cho con với tinh thần trách nhiệm hoặc phụ thuộc quá mức. Điều này có thể khiến con những mối quan hệ rối loạn chức năng sau này trong cuộc sống, đặc biệt là với bạn đời và cả với bạn bè.

Khi nói đến các mối quan hệ lãng mạn, con sẽ cảm thấy rằng con phải trách nhiệm làm cho đối phương hạnh phúc thay vì hiểu rằng đó không phải là điều con có thể kiểm soát.

nuoi day con Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Kể cho con nghe chi tiết về cuộc sống riêng tư và thân mật của bạn

Vì trẻ em phụ thuộc vào người lớn nên điều quan trọng là chúng phải cảm thấy an toàn khi ở bên cha mẹ. Khi cha mẹ kể cho con nghe tất cả các chi tiết về cuộc sống riêng tư của họ, cảm giác về quyền hạn có thể mất đi khi ranh giới bị phá vỡ. Nó có thể dẫn đến hành vi nổi loạn sau này trong cuộc đời của đứa trẻ cũng như các vấn đề về kỷ luật.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên chia sẻ bất cứ điều gì với con.

Cố gắng dành thời gian cho con 24/7

Ai cũng muốn ở bên cạnh con và không để con khuất khỏi tầm mắt của mình. Tuy nhiên, tính độc lập cũng rất quan trọng. Những điều đơn giản như chơi một mình có thể là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Con học cách tự giải trí và có một hoạt động độc lập mà không cần cha mẹ giúp đỡ.

nuoi day con Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Bỏ qua các cuộc trò chuyện quan trọng

Phủ nhận những cuộc trò chuyện nghiêm túc là bỏ lỡ cơ hội để giáo dục và tác động tích cực đến con bạn. Nó có thể là bất cứ điều gì từ những câu hỏi tò mò đến các chủ đề xã hội lớn.

Bạn nên làm cho họ cảm thấy thoải mái và cởi mở và trung lập nhất có thể khi trả lời.

So sánh con với những đứa trẻ khác

Điều này không chỉ khiến con bạn cảm thấy tội lỗi khi là chính mình mà còn có thể bị tổn thương vì không được như cha mẹ mong muốn. Nó cũng có thể gây hại cho tình bạn của con khi sự ganh đua và ghen tị bắt đầu xuất hiện, khiến con cảm thấy rằng con không hoàn hảo.

nuoi day con Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Thường xuyên thay đổi bảo mẫu

Sự bất ổn có thể khó khăn đối với con bạn, đặc biệt nếu chúng trải qua những thay đổi lớn khi còn nhỏ. Thiếu thói quen có thể là một thay đổi lớn vì khi có một bảo mẫu khác đến và đi, con bạn sẽ không hiểu tại sao.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến con bạn bằng cách khiến chúng khó có những gắn bó tốt đẹp, lành mạnh với mọi người sau này khi lớn lên.

Không đủ tin tưởng con

Tin một đứa trẻ khác thay vì con của bạn và không cho chúng có không gian để thử những điều mới có thể phá vỡ lòng tin giữa cả hai. Loại hành vi này sẽ khiến con bạn nổi loạn và làm những điều mà chúng không nên làm. Bằng cách cho trẻ thấy rằng bạn tin tưởng chúng, bạn có thể giúp chúng hành động một cách chính trực và trung thực hơn vì chúng không cần phải cố gắng chứng tỏ bản thân với bạn.

T. Linh 

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/day-con-sai-cach-vi-bo-me-thuong-mac-phai-8-sai-lam-co-ban-nay-d166796.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG