Dòng sự kiện:

Đề xuất xe buýt, taxi, xe công nghệ ở Hà Nội hoạt động trở lại

09:08 11/10/2021

Sở GTVT Hà Nội đang chờ chỉ đạo của UBND thành phố về việc cho phép vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại.

Sở GTVT TP Hà Nội có văn bản đề xuất UBND TP về việc tổ chức lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn.

Cụ thể, Sở GTVT đề xuất xe buýt được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT phê duyệt. Xe taxi và xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Thời gian hoạt động từ ngày 10/10 với phạm vi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở GTVT đưa ra yêu cầu đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân và phương tiện tham gia hoạt động vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xe buýt ở Hà Nội đã dừng hoạt động gần 3 tháng (kể từ ngày 18/7 đến nay).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xe buýt ở Hà Nội đã dừng hoạt động gần 3 tháng (kể từ ngày 18/7 đến nay).

Các đơn vị kinh doanh, cá nhân kinh doanh vận tải cần thông báo đến Sở GTVT TP Hà Nội về số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết đảm bảo hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh vận tải cần tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố khi có yêu cầu.

Ngoài ra, trong đề xuất của Sở GTVT thành phố cũng có yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đội ngũ tham gia vận tải hành khách công cộng bắt buộc phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh). Khi có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).

Cũng theo đề xuất cửa Sở GTVT TP, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Lái xe, người phục vụ trên xe taxi và các phương tiện tương tự phải thường xuyên lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh.

Yêu cầu tài xế từ chối vận chuyển đối với hành khách không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định hiện hành.

Đơn vị vận tải cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận chuyển hành khách theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật hiện hành.


TAG