Dòng sự kiện:

Dịch bệnh 'chi nhiều hơn thu', nắm vững quy tắc 50-30-20 để vừa có tiền chi tiêu vẫn có tiền tiết kiệm

09:19 15/03/2022

Việc quản lý tài chính tốt không chỉ nằm ở việc kiếm tiền giỏi mà còn phải biết cách tiết kiệm. Chỉ khi học được cách tiết kiệm thì chúng ta mới có tích lũy và khấm khá được.

Người xưa đã có câu: "Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện', tức là dù bạn có kiếm ra bao nhiêu mà không tiết kiệm thì cũng chỉ như gió vào nhà trống, ráo mồ hôi là hết tiền.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm được trong thời buổi kinh tế khó khăn, người khôn của khó này. Quy tắc quản lý 50-30-20 là quy tắc được chứng minh thực tế nhất mà ai cũng nên áp dụng.

9
Ba khoản đó gồm: Khoản chi cho nhu cầu thiết yếu, khoản chi cho những thứ sở thích và tiết kiệm, đầu tư.

Nhóm nhu cầu thiết yếu – 50%

Bạn sẽ trích 50% thu nhập cho nhu cầu thiết yếu và các hoạt động cần thiết để sinh sống, học tập, làm việc. Ở nhóm này, nhu cầu thiết yếu của mỗi người là gần như giống nhau, cơ bản và cần thiết không thể cắt giảm.

Các chi phí cho nhu cầu ăn uống, nhà ở, đi lại, hóa đơn điện nước, mối quan hệ quan trọng… Mỗi người cần xác định nhu cầu tối quan trọng trong nhóm thiết yếu này để chi tiêu. Bạn cần lên kế hoạch và quản lý chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu này, sao cho tổng chi tiêu không lớn hơn 50% thu nhập.

Trường hợp tiền chi cho nhóm thiết yếu lớn hơn 50% cần xem xét lại các khoản chi tiêu, cắt giảm các hoạt động không thực sự cần thiết, hoặc điều chỉnh cắt 5% mỗi đầu việc.

Nhóm dành cho tiết kiệm và đầu tư – 20%

Khoản tiền 20% thu nhập sẽ được sử dụng cho tiết kiệm cho tương lai, kết hợp đầu tư sinh lời. Đây là phần cần có, đảm bảo số tiền hàng tháng để tích lũy dự phòng cho tương lai, mục đích lâu dài của bạn.

Tiết kiệm là điều cần thiết mà các bạn trẻ cần bắt đầu thực hiện, tạo thói quen tốt để đảm bảo cho tương lai an toàn. Số tiền không nên hoàn toàn để trong tài khoản tiết kiệm. Tiền cần được sử dụng đầu tư sinh lời theo 1 hình thức nào đó. Trích 1 phần tiền để cho giải pháp đầu tư phù hợp, bắt đầu tiền phải sinh lời để đa dạng nguồn thu hoặc nâng cao thu nhập.

7

Nhóm dành cho mong muốn và sở thích cá nhân – 30%

Đây là nhóm chi tiêu cuối cùng mà bạn nên nghĩ đến, khi đã thiết lập được 2 nhóm trên. Việc chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu không thể bỏ qua, tiết kiệm tiền và tái đầu tư quan trọng, nhưng phục vụ nhu cầu và sở thích cá nhân cũng là điều nên thực hiện.

Nhu cầu cuộc sống hiện đại như du lịch, mua sắm, vui chơi, học thêm cho sở thích cá nhân, đọc sách, đam mê riêng… cần được nuôi dưỡng xây dựng tinh thần tốt để làm việc hiệu quả. Nhóm nhu cầu chiếm đến 30% thu nhập, bởi đặc trưng khá linh hoạt với nhiều đầu việc và nhu cầu cần được đáp ứng.

Tiết kiệm rất khó, và cuộc sống thường ném vào chúng ta những khoản chi tiêu bất ngờ. Bằng cách tuân theo quy tắc 50-20-30, bạn sẽ thấy được những chi tiêu không quá cần thiết và có thể tìm cách giảm những chi phí đó để giúp hướng quỹ đến các lĩnh vực quan trọng hơn như quỹ khẩn cấp và hưu trí.

Chúng ta nên tận hưởng cuộc sống, và không nên sống quá hà tiện, nhưng có kế hoạch và kiên trì thực hiện nó sẽ giúp bạn trang trải chi phí, tiết kiệm cho khi nghỉ hưu, đồng thời thực hiện các hoạt động khiến bạn hạnh phúc.


TAG