Dòng sự kiện:

Dịch vụ xông đất Tết Mậu Tuất hoành tráng với 30 phút giá 6,5 triệu đồng

18:48 11/02/2018
Dịch vụ xông đất đầu năm chuẩn bị bước vào mùa "hốt bạc". Dịch vụ gồm 3 ông "Phúc, Lộc, Thọ" với giá dao động 2- 3,5 triệu đồng nếu kèm cả đội múa lân rồng, mức giá sẽ cộng thêm 2 - 3 triệu đồng.
Giá cả dịch vụ xông đất đầu năm khá "chát" (Ảnh minh họa).

Theo tìm hiểu của PV, ngay từ đầu tháng cuối cùng của năm, nhiều gia đình đã tìm thuê người xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018. Những doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ xông đất cũng đang tất bật các bước chuẩn bị làm "ông Phúc - Lộc - Thọ" đến chúc Tết gia chủ.

Theo quan niệm của người xưa, bất cứ người nào từ ngoài đi vào ngôi nhà ngay sau thời điểm giao thừa với lời chúc năm mới được coi là đã xông nhà cho gia chủ. Ước muốn năm mới tài lộc, mọi việc thuận lợi, thường vào đợt cuối năm, các nhà đã tìm chọn trong dòng họ hay láng giềng những người sống tốt, mạnh khỏe, có cuộc sống suôn sẻ, tài lộc với mong muốn chọn "xông nhà, xông đất" nhà mình.

Tuy vậy, "phú quý sinh lễ nghĩa", nhiều người coi trọng việc tìm chọn người phải hợp tuổi, hợp mệnh, tài giỏi... đã tìm đến dịch vụ cho thuê người xông nhà.

Bà Diệu Linh, Giám đốc công ty chuyên cung ứng loại hình cho thuê người xông nhà cho biết, vào những ngày gần Tết, công ty bà đã nhận được càng đông người tới thuê người xông nhà, xông đất, số lượng lớn dần qua các năm. Người xông nhà, xông đất được thuê sang nhà từ mùng Một Tết, mang theo bao mừng tuổi cho bọn trẻ trong gia đình rồi chúc chủ nhà. Trước khi tới, người đến xông đất phải gọi trước để gia chủ sắp xếp.

Bà Linh cũng tiết lộ thêm, trước hết, người đến thuê người xông nhà, xông đất sẽ mong muốn lựa chọn người hợp tuổi hợp mệnh. Chẳng hạn như, chủ nhà sinh năm Tân Dậu (1981) mong muốn những người tuổi 1953, 1956, 1983, 2009, 1997 - những năm này được coi là một trong các tuổi mà hợp tuổi phù hợp mệnh xông nhà năm Tân Dậu 2018; người sinh năm 1982 khi xem tuổi xông nhà năm 2018 cho tuổi Nhâm Tuất sẽ yêu cầu người xông nhà, xông đất cần là những tuổi 1983, 1951, 1975, 1963…

Ngoài việc chọn tuổi xông nhà hợp mệnh, hợp tuổi, các gia chủ thường có thêm "tiêu chí phụ" đó là những người vẻ ngoài cao ráo, sáng sủa, công việc ổn định để xông nhà nhà mình mùng 1, ước mong mang tới cho họ sự may mắn, thành công.

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ một nhà hàng trên đường Kim Đồng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị vừa liên hệ với một số đơn vị cung cấp dịch vụ xông đất đầu năm nhưng vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý do giá khá cao. Có công ty đã đưa ra chương trình xông đất khá hoành tráng (tặng lì xì, câu đối kèm lời chúc tết trọn gói 30 phút), có công ty đưa ra dịch vụ gồm 3 ông "Phúc, Lộc, Thọ" với giá dao động 2- 3,5 triệu đồng (nếu kèm cả đội múa lân rồng, mức giá sẽ cộng thêm 2 - 3 triệu đồng nữa). "Một số công ty còn tiếp thị đã nhận được đơn hàng khoảng hơn 10 khách, nếu không đặt nhanh sẽ hết dịch vụ giá "mềm", chị Hà nói.

 

Ngoài các công ty, một số cá nhân, trong đó phần lớn là sinh viên cũng tự đăng những mẩu quảng cáo nhận xông đất đầu năm với đầy đủ tên tuổi, ngày giờ sinh, địa chỉ của mình trên các trang rao vặt. Với các đối tượng này, giá dịch vụ thường thấp hơn, dao động trong khoảng từ 300 nghìn – 1,5 triệu đồng/lần.

Mấy năm gần đây, dịch vụ xông đất đầu năm trở thành dịch vụ "hốt bạc" vào dịp Tết do nhiều người tin rằng việc người hợp tuổi đến nhà đầu năm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của cả gia đình trong năm đó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, dịch vụ này cũng phát sinh những phiền toái không lường trước được, người dân nên chọn người thân quen xông đất để tiết kiệm chi phí.

Theo Người đưa tin