Dòng sự kiện:

Điều chưa biết về 3 bé trai sinh cùng trứng vô cùng hiếm gặp

19:25 28/02/2018
Mặc dù cân nặng, chiều cao phát triển phù hợp với độ tuổi nhưng việc tập nói, đi, đứng của các bé lại chậm hơn so với những đứa trẻ khác.

Chị Phùng Thị Thu Hằng, 26 tuổi (Hà Nội) may mắn mang thai 3 tự nhiên cùng trứng, cùng một nhau thai. Tuy nhiên, ít ai biết chị Hằng đã từng trải qua chặng đường đầy chông gai và thách thức.

Ngày được các bác sĩ thông báo mình mang thai 3 cùng lúc, mặc dù rất vui nhưng chị không khỏi lo lắng bởi mang thai 3 đồng nghĩa với việc có rất nhiều rủi ro. Những ngày sau đó, chị lả người vì ốm nghén.

Chị Hằng trải qua nhiều khó khăn trong lần mang thai 3 tự nhiên cùng trứng, cùng một nhau thai.

Suốt 5 tháng đầu, chị Hằng nghén không ăn được nên không lên cân. Vì vậy, chị phải vào viện để truyền nước và tiêm thuốc chống nghén.

Chưa dừng lại ở đó, qua khám xét, các bác sĩ cho biết, mang thai 3 nhưng có 1 bé không phát triển bình thường. Nguy cơ bị down hoặc mắc các dị tật khác. Vì mang thai cùng trứng nên nếu can thiệp thì 2 bé còn lại cũng có thể bị ảnh hưởng. Không còn sự lựa chọn nào khác, chị Hằng quyết định để mọi việc thuận theo tự nhiên.

Các bé Đặng Trần Lâm, Đặng Trần Tùng và Đặng Trần Bách là những đứa trẻ vui vẻ, lém lỉnh.

May mắn mỉm cười, tháng 8/2016, chị Hằng sinh hạ 3 bé trai khỏe mạnh. Y học đánh giá, đây là trường hợp mang thai tự nhiên hiếm gặp, khoảng 200 triệu ca mới có 1 trên thế giới.

Các bé lần lượt tên là Đặng Trần Lâm, Đặng Trần Tùng và Đặng Trần Bách. Hiện tại, nhìn 3 bé con kháu khỉnh, đã có những nhận thức về thế giới xung quanh mình.

Cuộc sống với 3 em bé ngày mới sinh quay như chong chóng dù có sự trợ giúp đắc lực của chồng và gia đình. Chăm sóc 3 bé sơ sinh khiến chị Hằng thường xuyên không được ngủ đủ giấc. Sau 2 tháng, chị mất sữa, phải đi xin sữa mẹ qua bạn bè, người thân, cố gắng duy trì cho con đến tháng thứ 6.

“Tôi không đủ sữa cho cả 3 bé nên phải nuôi bằng sữa ngoài, cũng có đi xin sữa mẹ của bạn bè và người thân. Còn một điều may mắn nữa là gia đình nhận được sự hỗ trợ của sữa glico tài trợ đến khi các bé được 2 tuổi. Điều đó, cũng giúp vợ chồng tiết kiệm một phần chi phí sinh hoạt”, chị Hằng chia sẻ.

Với người ngoài, khi vừa nhìn qua các bé gần như không thể phân biệt. Tuy nhiên, theo chị Hằng, các con của chị có điểm khác nhau rõ rệt. Chị bảo, bé đầu có một nếp gấp ở đuôi mí mắt dưới, bé thứ hai có một chỏm không mọc tóc trên đầu, bé út thì sống mũi thấp hơn so với 2 anh.

Nói về các bé ở thời điểm hiện tại, chị Hằng cho biết: “3 con đều có chiều cao và cân nặng phát triển phù hợp với độ tuổi, các bé nặng lần lượt 10,3 kg, 11.5 kg, 10,5 kg. Tuy nhiên, so với các bạn bình thường thì 3 bé nhà mình chậm hơn về kỹ năng.

6 tháng con biết lẫy, 9 tháng tuổi biết bò, 18 tháng tuổi cùng tập đi và đều chưa biết nói. Còn về nhận thức thì khá nhanh, khi người lớn vỗ tay hay làm một hành động gì đó, chúng đều bắt chước”.

Việc chăm các bé khiến chị Hằng bận rộn. Trung bình một ngày chị pha sữa, thay bỉm cho con gần đến 50 lần. Hiện tại, các bé đã học đi, phải trông chừng, chúng cũng nghịch ngợm hơn, cảm xúc thất thường hơn, nhiều khi 3 anh em còn xảy ra đụng độ.

Tuy nhiên, với chị Hằng: “Mệt nhưng cũng hạnh phúc lắm”!

 Theo Gia đình xã hội