Dòng sự kiện:

Đừng dại nấu chung những thực phẩm này nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết

Theo Khám phá
09:26 09/02/2018
Ngày Tết hầu như nhà nào cũng có thịt gà, thịt bò,... để làm cho mâm cơm thêm phong phú, hấp dẫn. Tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu như chúng ta không biết kết hợp các nguyên liệu sao cho đúng.

Ngày Tết, ai cũng muốn được khỏe mạnh để đón một năm mới đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình. Trong những ngày này, việc ăn uống rất cần được chú trọng, đảm bảo vệ sinh khi chế biến, nấu nướng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn kết hợp các nguyên liệu thực phẩm không đúng. Bởi có những món ăn sẽ gây độc nếu kết hợp chúng với nhau. 

Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.

Tuy nhiên, theo giới Đông Y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

Thịt gà ăn với tỏi và hành sống sẽ khiến khí huyết bị tổn thương. (Ảnh minh họa) 

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não. 

Thịt bò có rất nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Trong khi hải sản rất giàu calci và magie, hai chất này này cũng rất tốt cho xương. 

Mặc dù cả 2 thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe của xương nhưng việc kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau thì không tốt chút nào. Bời các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phosphore và calci.

Không nên nấu chung thịt bò với hải sản sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Và như thế tức là cơ thể bạn chẳng thể hấp thu đươc chất dinh dưỡng nào khi bạn ăn cùng lúc 2 thực phẩm này. Vì thế, hãy tách riêng 2 thực phẩm này khi nấu nướng để có thể nhận được dinh dưỡng tối đa của cả hải sản và thịt bò. 

Người Việt Nam thường có tục lệ ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Nhưng thực tế điều này rất không tốt vì axit trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn. Và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản.  

Những loại trái cây, đặc biệt là nho, hồng - những loại có chứa nhiều Acide tanique sẽ cùng với Protein và chất Calcium có nhiều trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho dạ dày đã đầy ắp thức ăn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu. Ăn hoa quả tốt nhất nên ăn trước hoặc sau ăn hai tiếng trở lên. Cũng không nên ăn khi đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ dày gây tổn thương dạ dày của bạn. 

Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản. Nhưng thực tế 2 loại thực phẩm này kỵ nhau vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.

Ăn hải sản và uống bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. (Ảnh minh họa)

Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể. Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao. 

Bạn tuyệt đối không nên chế biến bất kỳ một món ăn nào mà có sự góp mặt của hai nguyên liệu này. Một là chỉ có củ cải trắng hai là chỉ có nấm mèo đen (mộc nhĩ).

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Khi bạn có ý định thực hiện một loại nước ép kết hợp giữa củ cải trắng với lê táo nho thì xin hãy dừng lại.

Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Củ cải trắng ăn chung với táo, lê dễ tăng nguy cơ mắc bướu cổ.

Nguồn: Gia đình Việt Nam