Dòng sự kiện:

Dùng nước lạnh để rã đông thịt, chuyên gia lắc đầu: Sai bét!

14:54 25/10/2021

Thịt để trong tủ lạnh lâu ngày trở nên cứng, vậy nên khi muốn ăn mà rã đông thì thật mất thời gian. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp chỉ cần rã đông trong 10 phút.

Thịt lợn sau khi đông lạnh quá cứng, tôi có thể rã đông bằng cách nào?

Có người dùng nước lạnh ngâm, có người dùng nước sôi, hai phương pháp này đều sai lầm, khi dùng nước lạnh nhiệt độ phòng quá thấp, cho thịt lợn vào ngâm trong thời gian ngắn sẽ khó rã đông, hơn nữa ngâm nước lạnh nhiều thời gian mùi vị của thịt sẽ kém đi, còn khi ngâm nước nóng thì bề mặt của thịt lợn sẽ bị chần tái và bên trong vẫn còn cứng.

Vì vậy, việc sử dụng nước sôi rã đông thịt là hoàn toàn sai lầm. Tốt hơn là dùng nước lạnh rã đông, nhưng có thể làm gì để rút ngắn thời gian rã đông khi dùng nước lạnh?

Phương pháp rã đông:

Đầu tiên lấy thịt lợn đông cứng ra, cho trực tiếp vào chậu, thêm nước lạnh vừa đủ, lượng nước nên nhiều hơn lượng thịt lợn, nếu bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh quá lâu sẽ đóng đá trên bề mặt, bạn có thể thay nước ngâm thịt nhiều lần để loại bỏ lớp đá.

Empty
 
 

Sau đó đổ một ít giấm trắng lên bề mặt của thịt đông lạnh, sau khi cho giấm vào không chỉ có tác dụng đẩy nhanh tốc độ rã đông mà còn có tác dụng khử tanh, thịt heo khi rã đông hoàn toàn sẽ không bị tanh, nhưng không nên dùng quá nhiều giấm để tránh làm thịt heo bị chua.

Sau đó rắc muối lên bề mặt thịt đông lạnh, có thể cho nhiều hơn với lượng thích hợp, cho càng nhiều thì hiệu quả rã đông càng tốt và nhanh hơn.

Mọi việc xong xuôi, bạn cứ để nguyên, kiên nhẫn đợi trong vòng 10 phút hoặc chế biến các món ăn kèm khác, sau 10 phút, cầm trên tay miếng thịt sẽ thấy mềm và đàn hồi, hoặc cắt hạt lựu sẽ ngon và không bị cứng.
Cách rã đông thịt rất đơn giản, đó là cho giấm và muối vào nước khi dùng nước lạnh, điều này sẽ giúp tăng tốc độ rã đông lên rất nhiều, thịt sau khi rã đông sẽ tươi ngon và không bị tanh.

Thịt có thể đông lạnh nhưng có thời hạn, nếu đông quá lâu thịt sẽ bị mất mùi vị và mất đi dinh dưỡng. Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, ăn càng sớm càng tốt để tránh để lâu sẽ bị quên.

Chỉ rã đông bằng muối

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một nồi lớn, sau đó cho nước ấm vào nồi. Nước ấm chỉ nên khoảng 40 độ C, không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ làm sản sinh ra vi khuẩn.

Empty

Ngoài việc chuẩn bị nước ấm, chúng ta cũng cần cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn. Sau đó cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để rã đông. Rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Rã đông "tự nhiên”

Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!

Rã đông bằng "dòng nước mát"

Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ý, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

Rã đông bằng lò vi sóng

Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm và đặt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Chỉ trong 5 phút, một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.


TAG