Dòng sự kiện:

Gia đình bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật tạm dừng xin chữ ký

14:00 27/02/2018
Gần một năm sau ngày bé gái Nhật Linh bị sát hại tại Nhật, gia đình vẫn đang cố gắng theo đuổi vụ án để tìm công bằng cho em. Bố mẹ Nhật Linh đã xin chữ ký để giúp vụ án được đẩy nhanh tiến độ nhưng cách đây một ngày, mẹ em thông báo dừng việc này.

Ngày 25/2, trên trang cá nhân, mẹ Nhật Linh chia sẻ: "Mẹ Nhật Linh và gia đình xin phép tạm khép lại quá trình vận động xin chữ ký cả ở Việt Nam và Nhật Bản từ ngày mai 26/2 /2018 ạ. Thay mặt gia đình mẹ cháu trân thành cám ơn tất cả mọi người đã ký giúp và đồng hành cùng gia đình cháu trong suốt thời gian qua ạ. Hiện tại gia đình đang tổng hợp, kiểm đếm, chốt số lượng rồi mẹ cháu sẽ báo cáo con số cụ thể cho mọi người trong một vài ngày tới ạ. Mẹ cháu cám ơn ạ!".

Bố bé Nhật Linh phải nghỉ việc để đi xin chữ ký đòi công lý cho con gái.

Được biết, việc xin chữ ký có ý nghĩa với hành trình đòi lại công bằng cho bé, theo mẹ bé chia sẻ: "Về phần ý nghĩa của việc xin chữ ký, sau khi có kết luận của cảnh sát và khi hung thủ bị khởi tố, gia đình mới tiến hành đệ đơn chứ đâu phải tự gia đình buộc tội cho hắn ta? Đơn đề nghị này sẽ được toà xem xét khía cạnh bổ sung sau phần luận tội chứ không phải cứ ký đơn là tòa đã đem treo cổ hắn ngay đâu?".

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cũng cho biết: "Việc cha mẹ của nạn nhân xin chữ ký của những người dân để kêu gọi từ hình hung thủ không phải là một thủ tục bắt buộc theo pháp luật Nhật Bản nhưng hành động này sẽ tác động đến tâm lý của giới chức ở đây trong việc giải quyết vụ việc, đồng thời sẽ có thêm thông tin, có thể tìm thêm manh mối để buộc tội hung thủ".

Bé gái Nhật Linh bị sát hại tại Nhật đã được gần một năm, tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để bởi nghi phạm dùng quyền im lặng và cơ quan điều tra vẫn chưa thu thập đầy đủ bằng chứng để thúc đẩy vụ án.

Diễn biến vụ án bé Nhật Linh 9 tuổi bị sát hại ở Nhật:

Nạn nhân là bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, học sinh lớp 3 tiểu học tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba đã bị bắt cóc khi đang trên đường tới trường và sau đó bị giết hại.

Được biết, bé Linh mất tích vào sáng 24/3 khi đang đến trường một mình. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Theo kết quả khám nghiệm, cảnh sát ước tính bé Linh có thể bị sát hại vào khoảng từ sáng 24/3 đến đêm 25/3. Họ không loại trừ khả năng em bị giết ngay sau khi bị bắt cóc. Nguyên nhân gây tử vong của bé là bị siết cổ. Nạn nhân có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.

Ngày 4/4, cảnh sát đã bắt nghi phạm Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, khi đó là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học của bé Linh. Vụ án đã được khởi tố.

Kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và trên các đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy nhiều dấu máu trên ghế trong xe của Shibuya. Các dấu máu này có ADN trùng với nạn nhân. Đây được cho là phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra nên cảnh sát quyết định kéo dài thời gian giam giữ đối với nghi phạm.

Sau quá trình điều tra, phá án, cảnh sát đã khởi tố nghi phạm với 3 tội danh về các hành vi bắt giữ nạn nhận lên ôtô riêng, thực hiện hành vi dâm ô và giết hại nạn nhân.

Theo Gia đình xã hội