Dòng sự kiện:

Giao tro cốt người cha mắc Covid-19, người chiến sĩ rưng rưng nước mắt vì bức thư giấu kín trong hộp quà

09:26 24/09/2021

Trước tình cảm, tấm lòng của gia đình chị Oanh đối với đội giao tro cốt, anh Tiến và đồng đội vô cùng cảm động, cầu mong dịch bệnh mau qua đi để chấm dứt cảnh đau thương này...

Liên quan đến phương án xử lý những bệnh nhân qua đời do COVID-19, Bộ Tư lệnh TP.HCM tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân COVID-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Công cuộc chống dịch COVID-19 đã đi qua một chặng đường dài. Trong cuộc chiến cam go ấy, lực lượng chức năng nói chung, bộ đội nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, kỷ cương giãn cách. Giờ đây, những người lính lại có thêm nhiệm vụ mới: nhận tro cốt, vận chuyển, bàn giao đến cho từng gia đình nạn nhân, khi cần thiết thì lo luôn hậu sự, thờ cúng, cầu siêu cho người xấu số.

photo-2-16322795050561130735149-1632283111862-1632283116087931277469
 
 
Cô con gái đứng cúi đầu, kính cẩn nghiêng mình nhận hũ tro cốt của cha (Ảnh: L.T.T)

Cô con gái đứng cúi đầu, kính cẩn nghiêng mình nhận hũ tro cốt của cha (Ảnh: L.T.T)

Nhận nhiệm vụ đi giao tro cốt cho gia đình người đàn ông khoảng 50 tuổi vừa mất vì Covid-19, anh Lê Thượng Tiến và các thành viên trong đội vận chuyển tro cốt (thuộc Ban chỉ huy quân sự quận 8, TP.HCM) lo lắng. Đội chỉ biết người này tên là Em, quê ở Hậu Giang mà không hề có thông tin người thân hay địa chỉ nhà cụ thể.

Anh Tiến cho hay, người đàn ông này mắc Covid-19, sinh sống một mình tại Sài Gòn, không có người thân thích. Khi ông Em mất, đội giao tro cốt không tìm được thông tin của người nhà.

Sau khi bàn bạc, anh Tiến đã đăng thông tin lên trang Facebook cá nhân với hy vọng tìm được thông tin liên quan tới người đã khuất. Điều kỳ diệu đã xảy ra, không lâu sau đó, con gái nạn nhân đã liên lạc với đội xin nhận tro cốt của cha.

Chị Oanh, con gái ông Em cho hay, cha chị lên Sài Gòn làm ăn từ 20 năm nay. Dịch Covid-19 bùng phát, cha không thể về nhà. Mắc kẹt tại Sài Gòn, không may ông Em bị nhiễm bệnh rồi qua đời.

Xác định được người thân của nạn nhân, đội của anh Tiến lên đường mang tro cốt ông Em về với gia đình.

Do Hậu Giang là vùng xanh nên các anh không thể đưa tro cốt nạn nhân về tận nhà, chỉ có thể dừng xe ở địa phận giáp ranh giữa 2 tỉnh Cần Thơ - Hậu Giang rồi gọi điện thoại cho người nhà tới nhận.

 Cảm động trước sự vất vả, tấm chân tình của nhóm anh Tiến, chị Oanh gửi tặng đội một thùng quà.
Cảm động trước sự vất vả, tấm chân tình của nhóm anh Tiến, chị Oanh gửi tặng đội một thùng quà.

Cảm động trước sự vất vả, tấm chân tình của nhóm anh Tiến, chị Oanh gửi tặng đội một thùng quà.

Khi mở thùng quà, anh Tiến và các đồng đội phát hiện có một phong bì, trên đó là dòng chữ nắn nót của chị Oanh viết: “Thân gửi các chú bộ đội! Em biết, trong thời gian dịch bệnh khó khăn như thế này, các chú đã cống hiến hết mình cho nhân dân, chắc hẳn cũng có những giây phút mệt mỏi nhỉ? Nhưng không sao, bên cạnh các anh còn có em, có mọi người ủng hộ… Em gửi lời cảm ơn chân thành và hy vọng các anh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, đánh tan kẻ thù Covid-19 nhé! Cố lên !”.

Kèm lời nhắn gửi là tờ 500 ngàn đồng được để cẩn thận trong phong bì. Phát hiện có tiền, nhóm anh Tiến đã trả lại cho chị Oanh, chỉ nhận số trái cây như ghi nhận tấm lòng của gia đình.

Khoảnh khắc cô con gái đứng cúi đầu, kính cẩn nghiêng mình rồi nhận lấy hũ tro cốt từ tay các tình nguyện viên đã khiến nhiều người xúc động. Bức ảnh cùng hộp quà trên được tài khoản facebook Lê Thượng Tiến đăng kèm với dòng chia sẻ:

"Người cha đi làm 20 năm ở Sài Gòn để lo cho gia đình, đi đi về về... Lần này con đưa chú về ở với gia đình và không rời xa họ nữa nhé. Cảm ơn các chốt đã hỗ trợ để mình đi từ Sài Gòn xuống Hậu Giang đưa nạn nhân COVID về với gia đình..."

Trước tình cảm, tấm lòng của gia đình chị Oanh đối với đội giao tro cốt, anh Tiến và đồng đội vô cùng cảm động, cầu mong dịch bệnh mau qua đi để chấm dứt cảnh đau thương này.

Trước đó, đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sĩ bộ đội đưa tro cốt của một người mất vì COVID-19 về tận nhà được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người rưng rưng xúc động.

Trong đoạn clip, những chiến sĩ bộ đội lặng lẽ tiến vào bên trong con hẻm. Một người dẫn đường, một người bê khay, hũ tro cốt được đặt cẩn thận trên một khay đỏ, một người bê lẵng trái cây đi cùng.

photo-1-16322790169891347538928-1632283097974-1632283098624165698205

Tất cả đi lặng lẽ trong con hẻm vắng vẻ không một bóng người. Không khí vô cùng trang nghiêm. Trước cửa nhà, một nhân viên y tế đã đợi sẵn. Người sĩ quan đứng nghiêm, thông báo rồi cẩn thận trao hũ tro cốt cho gia đình.

Chiến sĩ bê lẵng trái cây cũng bước vào. Xong việc, các chiến sĩ bộ đội ghi chú các giấy tờ cần thiết rồi cúi chào gia đình trước khi rời đi.

Đoạn clip dài chưa đầy 2 phút nhưng khiến nhiều người xem không thể kìm được nước mắt. Những hành động tận tụy của các chiến sĩ bộ đội san sẻ phần nào nỗi đau của những gia đình có người thân qua đời vì COVID-19.

TAG