Dòng sự kiện:

Gợi ý cách khắc phục tình trạng chân sần sùi và nhiều đốm đen để bạn tự tin diện đồ ngắn

09:18 26/03/2022

Đôi chân mịn màng là khao khát của hầu hết phái đẹp, tuy nhiên một số người không may sở hữu làn da có cơ địa không tốt.

Những chấm đen trên chân chính là nang lông hoặc lỗ chân lông nở rộng, chứa dầu nhờn, vi khuẩn và da chết. Khi bạn cạo lông chân thì dầu nhờn ở các lỗ này sẽ tiếp xúc với không khí, bị oxi hóa thành màu đen.  Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao chân xuất hiện đốm đen đỏ và cách loại bỏ chúng.

1. Do cạo lông chân sai cách

Chân nhiều đốm đen to được gọi là ''chân dâu tây''. đây được xem là một tình trạng di truyền và thường gặp ở những người có lông cơ thể dày, nhưng cạo lông cũng là một trong những lí do chính góp phần khiến chân sần sùi. Nếu dùng dao cạo cũ hoặc không dùm kem, dao cạo sẽ gây kích ứng làn da. Da xung quanh nang lông sẽ đen lại và những đốm đen sẽ xuất hiện trên chân bạn.

nguyen-nhan-khien-chan-bi-noi-ung-do-nhu-day-tay-03ffea
2. Viêm nang lông

Viêm nang lông có nhiều dạng và dễ dẫn đến tình trạng sần sùi dâu tây. Một thể nhẹ của viêm nang lông là lông mọc ngược do cạo lông không đúng cách. Lông cuộn tròn và đi vào trong da thay vì ra bên ngoài. Tình trạng này có thể gây viêm, đau và những vết sưng nhỏ ở nơi đã mất lông, nhìn bề ngoài sần sùi hệt quả dâu tây.

3. Da khô

Dù da có rất khô thì cũng không khiến lỗ chân lông đen lại, nhưng nó khiến làn da dễ bị tổn thương khi dùng dao cạo. Da khô cũng khiến những đốm đen trên da hiện rõ mồn một.

nguyen-nhan-khien-chan-bi-noi-ung-do-nhu-day-tay-87c2ee

4. Dày sừng nang lông

Da xuất hiện những mảng khô với cục u nhỏ sần sùi như vỏ cam ở bắp tay, đùi, gò má và mông. Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ keratin, khiến nang lông bị bít chặt. Dày sừng nang lông xuất hiện khi da quá khô, thường thấy ở người sống ở vùng khí hậu có độ ẩm thấp, người hay đi bơi ở hồ nhiều hóa chất khử trùng. 

Những cách để loại bỏ tình trạng ''chân dâu tây''

- Cạo lông đúng cách: Trước khi cạo, bạn nên dội ướt chân để làm mềm phần da và lông này, sau đó thoa kem hoặc gel. Đừng quên rửa dao cạo sau mỗi lần sử dụng và thay lưỡi thường xuyên để giảm thiểu tình trạng kích ứng. Cạo theo hướng lông mọc để ngăn ngừa tình trạng nổi sần và bỏng rát.

nguyen-nhan-khien-chan-bi-noi-ung-do-nhu-day-tay-fb8ece

- Tẩy da chết thường xuyên: Cách này nhằm loại bỏ phần da chết và tạo không gian cho lông mọc, ngăn ngừa tình trạng lông mọc ngược. 

- Điều trị chuyên khoa: Nếu các phương pháp tại gia không hiệu quả, bạn có thể đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín để nhờ đến phương pháp laser hoặc điện phân. 

Ngoài ra để che chắn, bạn biết cách lựa chọn trang phục trẻ trung, hợp thời thì vẫn thừa sức tự tin mà không cần quá lo lắng về chuyện ''giò cẳng'' hay chân đốm đen.


TAG