Dòng sự kiện:

Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10: Có thay đổi lớn so với trước đây

08:46 12/03/2022

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý với phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên theo phương thức thi tuyển. 

Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 715/UBND-KGVX về phương án tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2022-2023.

Theo văn bản này, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý với phương án trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên theo phương thức thi tuyển với ba bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đối với môn Toán và Ngữ văn, học sinh sẽ thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài là 120 phút cho mỗi môn thi. Riêng môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian cho mỗi bài thi là 60 phút. Đề thi môn Ngoại ngữ cũng sẽ có nhiều mã đề khác nhau, đảm bảo 2 thí sinh ngồi liền kề sẽ không bị trùng mã đề. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nội dung câu hỏi trong đề thi xoay quanh chương trình học lớp 9. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự kiến lịch thi sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 20/6. 

Như vậy, so với các kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trước đây của Hà Nội thì tại kỳ tuyển sinh này số môn thi đã được giảm bớt từ 4 xuống 3. Tại các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trước đó, môn thi thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào tháng 3 hàng năm. Ba môn thi bắt buộc vẫn là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. 

Về lý do bỏ môn thi thứ 4 trong mùa tuyển sinh năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nôi cho hay thực tế tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Học sinh lớp 9 chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học. Tổ chức thi tuyển ba môn nhằm “tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh” theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 


TAG