Dòng sự kiện:

Hà Nội xuất hiện ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019

Theo doisongvietnam
21:10 20/05/2019
Theo Sở Y tế Hà Nội, thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản.

Một bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm – BV Nhi Trung ương.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019 tại Hà Nội là một cháu bé 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ). Bệnh nhi nhập viện vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Hiện tại tình trạng bệnh đã có diễn biến khả quan.

Theo Ths.Bs Đỗ Thiện Hải – phó trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp. “Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí 1 ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong.” – Bác sĩ Hải cho hay.

Bên cạnh đó bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản còn có thể để lại những di chứng thần kinh về sau như khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hà Nội xuất hiện ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm 2019 2
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản.

Theo Sở Y tế hà Nội, so với năm 2018, ca bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện sớm hơn (năm 2018 ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào giữa tháng 6). Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản.

Chính vì thế Sở Y tế Hà Nội kêu gọi người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản bởi đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: Gia đình Việt Nam