Dòng sự kiện:

Hạnh phúc đong đầy của gia đình sinh con một bề là gái

10:50 21/08/2020
Bị nói là không biết đẻ vì chỉ sinh toàn con gái nhưng chị Trần Thị Lan Thanh vẫn vui vẻ, không buộc mình "cố đẻ" thằng cu vì quan niệm con ngoan là nối dõi gia đình bất kể trai hay gái.

Gia đình chị Trần Thị Lan Thanh, 50 tuổi, phụ trách mảng dân số và gia đình thuộc UBND phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM khiến nhiều người ngưỡng mộ khi anh chị có tổ ấm viên mãn hạnh phúc, 2 con gái giỏi giang, lễ phép.

Chị Thanh tâm sự, chị lấy chồng từ năm 20 tuổi, sinh con gái đầu lòng khi 22 tuổi. 5 năm sau, chị mang bầu và sinh con thứ hai cũng là gái.

"Ngày đó, có người nói tôi không biết đẻ vì chỉ sinh toàn con gái. Tôi cùng chồng cặm cụi làm việc và kiếm tiền để nuôi dạy hai con" - chị Thanh nhớ lại khoảng thời gian trước.

Bằng tình yêu thương và với quan điểm sinh con ra lành lặn, bình thường đã là điều may mắn, vợ chồng chị Thanh đã nuôi dạy các con trở thành những người có ích cho xã hội.

Hạnh phúc đong đầy của gia đình sinh con một bề là gái - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc với hai con gái của chị Trần Thị Lan Thanh.

Vợ chồng chị Thanh đã vượt qua quan niệm các cụ "sinh con trai để nối dõi tông đường". Theo chị Thanh, chồng chị chưa bao giờ tạo áp lực đối với vợ phải sinh bằng được con trai. Bỏ ngoài tai những lời khích bác của mọi người, anh chị quyết định dừng lại ở 2 con gái để có thêm điều kiện nuôi dạy con tốt hơn.

Chính nhờ sự yêu thương và dạy dỗ chu đáo của cha mẹ nên hai con gái của anh chị hòa thuận, nhường nhịn nhau và học giỏi, trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Được biết, hiện tại con gái đầu của chị Thanh 28 tuổi, đã lập gia đình sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành thiết kế công nghiệp của một trường đại học và vào làm việc cho một công ty thiết kế thời trang ở TP.HCM.

Riêng cô con gái thứ hai của chị Thanh nay đã 23 tuổi, hiện là giáo viên của một trường tiểu học ở TP.HCM. Trước đây, khi còn đi học, cô con gái thứ hai này thường xuyên đạt học sinh giỏi môn văn cấp quận và đã đoạt giải ba môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố.

Chị Thanh cũng không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc khi kể về việc mỗi khi ốm đau, hai cô con gái của chị thường xuyên túc trực bên cạnh lo cơm nước. Và vào những dịp ngày lễ như sinh nhật, ngày cưới, con gái chị vẫn luôn nhớ tặng thiệp cho bố mẹ và tổ chức ăn uống rất vui và ấm áp.

"Chồng tôi nhiều lần nói có con trai mà hư hỏng thì cũng như không. Dù hai con là gái nhưng thành đạt và ngoan ngoãn còn hơn lượm được vàng" - chị Thanh cười nói.

Để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, hằng năm các địa phương đều tổ chức gặp mặt vinh danh gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về chính sách dân số. Gia đình chị Trần Thị Lan Thanh là một trong số 27 gia đình tiêu biểu ở TP.HCM thực hiện tốt chính sách dân số trên.

Theo ông Phạm Chánh Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM thì tiêu chí chọn lựa tuyên dương gia đình đủ hai con là gái tiêu biểu, thành đạt và hạnh phúc năm 2019 vừa qua trên địa bàn Thành phố là cặp vợ chồng sinh đủ hai con một bề là gái, không sinh con thứ ba trở lên và giới hạn độ tuổi của con thứ hai trên 12. Cả hai con gái có thành tích học tập giỏi, chăm ngoan và thành đạt.

Từ câu chuyện của gia đình chị Trần Thị Thanh Lan, có thể thấy hạnh phúc không phải đến từ việc sinh con trai hay con gái mà chính là nỗ lực cùng nhau vun đắp và giáo dục con cái như thế nào. Thực tế cũng cho thấy rằng, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc giúp mọi người trưởng thành. Và gia đình hạnh phúc, lành mạnh mới giúp xã hội phát triển bền vững.

Kim Vân

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/dan-so/hanh-phuc-dong-day-cua-gia-dinh-sinh-con-mot-be-la-gai-20200814151009494.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG