Dòng sự kiện:

Hành trình chào đời của 2 bé song sinh dính liền nhau

14:57 15/07/2020
Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, 13 tháng tuổi dính liền vùng bụng chậu đã được đưa vào viện để tiến hành phẫu thuật tách rồi trước sự quan tâm và cầu chúc của hàng triệu người.

Hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh) mổ sinh an toàn vào tháng 6/2019.

Empty

Cặp song sinh đang được phẫu thuật tách rời 

Trước đó, vào tuần thứ 16 của thai kỳ, mẹ của Trúc Nhi và Diệu Nhi, sản phụ 25 tuổi trú tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh được các bác sĩ chẩn đoán là mang thai đôi. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng vì mang song thai, mẹ bé đã phải chịu cú sốc tinh thần khi hay tin con bị dính liền nhau ở vùng bụng chậu và có chung 1 dây rốn.

Sau đó, đến tuần thai thứ 33, các bác sĩ chẩn đoán "thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé". Dù vậy, bố và mẹ bé vẫn quyết tâm giữ cho 2 con có cơ hội chào đời. Các bác sĩ của bệnh viện Hùng Vương sau đó đã Hội chẩn tiền sản Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố tư vấn và tiên lượng những rủi ro sau sinh.

Empty

Các bác sĩ ở bệnh viện Hùng Vương mổ đón 2 bé vào năm 2019.

Sau khi lên phương án đón bé, vào sáng ngày 7/6/2019, các bác sĩ của bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện mổ sinh an toàn cho Trúc Nhi và Diệu Nhi. 2 bé chào đời bị dính chung vùng bụng chậu, chân tay đầy đủ, có 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ có 1 hậu môn.

6 tháng, cặp song sinh này cũng đã biết ngồi dậy, bò chồm và học di chuyển bằng cách thay nhau bước lùi. Các bé được bố mẹ, các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ,... giúp đỡ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Phần thân dính liền của 2 bé được vệ sinh kỹ càng. 

Cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đều hiếu động, tinh nghịch. Cặp song sinh cũng phối hợp với nhau rất nhuần nhuyễn mỗi khi đối phương ngồi, đứng dậy. Thế nhưng, đôi khi di chuyển cùng nhau cũng khiến 2 chị em vô tình làm tổn thương đối phương. Không ít lần cụng đầu, va chạm vào nhau. Chính vì thế mà cặp song sinh đã được thiết kế một chiếc nôi chuyên dụng.

Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định. Hai bé được êkíp bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời. Sau 13 tháng chung sống với nhau trong cùng 1 cơ thể, 2 bé được tiến hành tách dính vào ngày hôm nay 15/07/2020.

Ca mổ được dự kiến kéo dài trong nhiều giờ với sự tham gia của hơn 60 y bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ca mổ tách rời 2 cháu bé nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Trước giờ vào thực hiện ca mổ vào sáng nay hàng triệu lời cầu chúc đã được gửi đến 2 bé và gia đình. 

Kết quả ca mổ dự kiến sẽ được thông báo vào cuối giờ chiều nay.

Gia Hân

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/hanh-trinh-chao-doi-cua-2-be-song-sinh-dinh-lien-nhau-d159204.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG