Dòng sự kiện:

Hậu Tết, mẹ trẻ 'cuỗm' hơn 100 triệu đồng tiền lì xì của con trai để mua túi hàng hiệu

Theo Khám phá
08:56 27/02/2018
Việc một bà mẹ trẻ ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc tiêu hết 100 triệu tiền mừng tuổi của con vào việc mua túi xách hàng hiệu đang khiến nhiều người phản đối.

Giống như ở Việt Nam, đầu năm mới người Trung Quốc thường mừng tuổi cho trẻ em và thanh niên chưa lập gia đình để chúc các em may mắn cả năm. Thông thường, bố mẹ là người sẽ giữ hộ các con số tiền mừng tuổi này để mua sắm cho nhu cầu của con cái sau này như mua sách vở, quần áo, đóng tiền học thêm. Tuy nhiên một bà mẹ ở Ninh Ba, Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định dùng toàn bộ tiền mừng tuổi của con để mua túi xách cho mình.

 

Chị Tiểu Thái quyết định dùng tiền mừng tuổi của con để thưởng bản thân. (Ảnh minh họa)

Chị Tiểu Thái là mẹ của một cậu con trai 1 tuổi đã chia sẻ về vấn đề sử dụng tiền mừng tuổi của con như sau:

Con trai tôi nhận được 35.000 NDT (khoảng 125 triệu VND) tiền mừng tuổi. Tôi dự định sẽ dùng tiền này để mua túi hàng hiệu yêu thích. Tôi đã chọn xong mẫu chỉ còn phân vân giữa việc đến trung tâm thương mại mua hay nhờ bạn đặt hàng”.

Như vậy, với Tiểu Thái, tiền lì xì của con trai chính là phần thưởng cho công sức chăm con vất vả mà chị xứng đáng được nhận. “Tôi muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên rất vất vả. Suốt hai tháng trời, tôi cho con bú đến mức xệ cả hai bầu ngực. Con trai tôi hồi nhỏ không được ngoan lắm, chỉ chịu ngủ khi được bế. Tôi cứ phải bế con trên tay 3 đến 4 tiếng đồng hồ mà không biết phải làm sao. Con trai tôi cứ đặt xuống là lại khóc nên tôi thậm chí còn không dám uống nhiều nước vì phải đi vệ sinh. Thế nhưng vì phải cho con bú nên cũng không thể không uống nước”.

Chính vì chăm sóc con cực khổ như vậy nên Tiểu Thái nhất quyết dùng tiền mừng tuổi của con để mua túi hàng hiệu tự thưởng cho bản thân.

Hành động của Tiểu Thái đã khiến cư dân mạng phản ánh trái chiều. Nhiều ông bố, bà mẹ tán thành việc làm của Tiểu Thái vì cho rằng tiền mừng tuổi của trẻ con thực chất là tiền của người lớn vì bố mẹ cũng phải mừng tuổi lại con cái người khác.

Trong khi đó thì một số phụ huynh khác lại phản đối cách tiêu tiền của Tiểu Thái. Họ cho rằng nên chi tiêu số tiền này một cách hợp lý như đóng học phí cho con hay để cho con đi du lịch với bố mẹ, mua quà cho ông bà. Một số người sẽ lấy tiền mừng tuổi của con cái để lập tài khoản tiết kiệm mang tên con. Như vậy các con sẽ học được cách chi tiêu hợp lý và khôn ngoan.

 

Bố mẹ chỉ có quyền giữ hộ tiền lì xì của con. (Ảnh minh họa)

Theo một cuộc khảo sát thì phần lớn bố mẹ thuộc thế hệ 7x, 8x sẽ dùng tiền mừng tuổi của con để mua bảo hiểm, đầu tư cho con học hàn. Trong khi bố mẹ 9x sẽ lấy toàn bộ tiền mừng tuổi của con xem như của mình.

Luật sư Đường của công ty luật Liyong Chiết Giang đã tiết lộ rằng tiền mừng tuổi là quà tặng dành cho bé nên chúng sẽ thuộc quyền sở hữu của bé. Bố mẹ chỉ có quyền giữ hộ nhưng không có quyền chi tiêu và sử dụng cho bản thân. Số tiền đó cần được sử dụng riêng cho con. Thậm chí ở Trung Quốc đã có những vụ con cái kiện bố mẹ chiếm đoạt tiền mừng tuổi của mình và tòa án đã bắt bố mẹ phải hoàn trả lại phần tiền mừng tuổi đã lấy của con.

Theo TS. Vũ Thu Hương, giảng viên ĐHSP Hà Nội thì bố mẹ không nên tịch thu và tiêu tiền lì xì của con mà hãy lập một quỹ riêng để con tự quản lý và bố mẹ chỉ là người "giữ hộ". Trong cách giao tiếp với trẻ cũng nên nhẹ nhàng, khéo léo để con thấy mình được tôn trọng.

Nguồn: Gia đình Việt Nam