Dòng sự kiện:

Hãy bảo vệ đôi chân khỏi những biến chứng đau đớn của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

10:30 10/09/2021
Phụ nữ khi nên cảnh giác với bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Các số liệu cho thấy hơn 70 % phụ nữ trên 50 tuổi bị suy giãn tĩnh mạch mạn tính và khoảng 35 % ở những người đang làm việc. Bệnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ khi về già, trong đó mối lo lớn nhất là các biến chứng nặng nề của giãn tĩnh mạch chân. Làm cách nào phụ nữ có thể bảo vệ đôi chân khỏi những biến chứng đau đớn của bệnh?
  1. 1.  Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân còn được gọi là bệnh đứng lâu ngồi nhiều, phần nào cho thấy nguyên nhân chính gây bệnh. Máu tĩnh mạch lưu thông một chiều từ ngoại biên về tim nhờ hệ thống van một chiều. Ở chi dưới, quá trình đầy máu từ bàn chân, bắp chân về tim gặp khó khăn do trọng lực.

 

Suy giãn tĩnh mạch chân - bệnh của người đứng lâu ngồi nhiều

Vì vậy, người có công việc đứng lâu, ngồi nhiều, ngồi vắt chéo chân, mang vác vật nặng, mang giày cao gót có nguy cơ bị bệnh cao, ví dụ như giáo viên, thợ cắt tóc, đứng quầy bán hàng, đầu bếp… Môi trường làm việc ẩm thấp cũng là tác nhân gây bệnh trầm trọng hơn, người mang thai nhiều lần, lạm dụng thuốc tránh thai, thể trạng béo phì, chế độ ăn ít chất xơ và vitamin cũng làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

      2.      Triệu chứng

TS. Bs NguyễnTrung Anh – PGĐ bệnh viện lão khoa trung ương cho biết người bệnh có thể biết mình bị bệnh khi dấu hiệu căng tức, nặng ở chân. Các triệu chứng này xét theo mùa thì mùa hè bị nhiều hơn mùa đông, theo một thời gian buổi sáng ngủ dậy chân nhẹ nhõm nhưng càng về chiều càng nặng hơn. Bệnh nhân có thể ngứa ở chân kèm theo các tổn thương chàm… khiến nhiều bệnh nhân lại đi khám chàm ở chuyên khoa da liễu, bôi thuốc chữa ngứa, chống chàm nhưng không khỏi.

 

Triệu chứng bệnh Suy giãn tĩnh mạch chân

Bệnh nhân có thể có cảm giác bồn chồn ở chân, hội chứng "chân không yên", bệnh nhân thường rung rung chân; hoặc có các triệu chứng chuột rút vào ban đêm, đôi khi xảy ra ở 1 chân thì bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch một chân. Ngoài ra có thể quan sát trên chân có tĩnh mạch giãn ở mức độ nhẹ, các tĩnh mạch mạng nhện có màu xanh hoặc đỏ; lớn hơn là giãn to ngoằn ngoèo, sạm da, chàm hóa.

      3.      Sai lầm khi điều trị tăng nguy cơ biến chứng bệnh

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh mạn tính, các triệu chứng gây cản trở sinh hoạt nếu không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng nặng nề lâu dài về thẩm mỹ, biến chứng nguy hiểm.