Dòng sự kiện:

Khéo tay làm bánh gio chấm mật đậm vị quê hương

10:47 23/11/2020
Bánh gio được làm từ gạo nếp thơm ngon, bánh được gắn kiền với ký ức tuổi thơ của người dân Bắc, bánh gio chấm mật đơn giản nhưng ai từng ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu làm bánh gio

Gạo nếp ngon: 1,5kg

Nước gio (tro): 1,5l

Lá dong loại bé hoặc lá dong giềng: 50 lá

Mật mía: 30g

Lưu ý: Nếu không có nước tro ta thì các bạn cũng có thể thay thế bằng nước tro tàu.

banh gio

Bánh gio chấm mật mía thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Cách làm bánh gio tại nhà

Bước 1: Gạo nếp vo nhiều lần cho sạch (khi thấy nước trong không còn màu đục) thì đổ gạo vào 1 cái xoong hoặc âu và ngâm trong nước lạnh có hòa 1 ít muối trong khoảng 5 – 6 tiếng, rồi đãi lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ngâm gạo nếp vào nước tro, mực nước ngập mặt gạo, ngâm trong 20 – 22 tiếng. Nếu là tro tàu thì ngâm trong 3  -4 tiếng, thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.

Bước 3: Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (1,5 kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước. Lá dong rửa sạch, cho lá dong chần qua nước sôi cho bớt phần diệp lục của lá.

Bước 4: Gói bánh xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới. Múc gạo dàn đều lên lá. Cuộn lá lại và dụng lạt hoặc dây buộc chặt.

cach lam banh gio cham mat

Ảnh minh họa

Bước 5: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước vào nồi trong 2 – 2,5 tiếng là bánh nhừ. Khi thấy nước cạn thì tiếp thêm nước sôi vào cho ngập bánh. Không cho nước lạnh sẽ làm bánh không chín được. Khi bánh chín, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Bánh gio ăn nguội và chấm cùng mật mía rất ngon. Bánh gio có vị ngái ngái nồng nồng của nước tro, nhưng khi ăn sẽ thấy vị thanh mát, thơm mùi nếp.

Hoàng Ly (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/kheo-tay-lam-banh-gio-cham-mat-dam-vi-que-huong-d163770.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG