Dòng sự kiện:

Khi nào nên cho trẻ uống sữa tươi?

10:25 26/11/2020
Uống sữa tươi là cách giúp bé bổ sung dưỡng chất cho cơ thể phát triển toàn diện hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, sữa tươi không phải là nguồn dinh dưỡng phù hợp với mọi độ tuổi của trẻ.

Trẻ trên 1 tuổi được uống sữa tươi

Trẻ trên 1 tuổi đã có thể dùng sữa tươi với lượng vừa đủ để con có thể luân phiên dùng những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

page

Sữa tươi dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên giúp cơ thể bé phát triển một cách toàn diện (Ảnh minh họa)

Trong sữa bò có chứa nhiều protein và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến thận của bé. Sữa bò cũng không cung cấp đầy đủ vitamin C, sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi, thậm chí nó còn có thể khiến bé thiếu máu. Với một số bé lượng đạm trong sữa bò có thể khiến trẻ bị dị ứng dễ dẫn đến hiện tượng bé đi ngoài ra máu. Vì vậy, việc sữa bò không cung cấp đủ các loại chất béo lành mạnh cần thiết cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

Khi được 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để có thể tiêu hóa được sữa bò tươi. Sữa bò tươi lại là nguồn cung cấp canxi khá dồi dào cho bé, giúp hệ xương và răng phát triển. Sữa tươi thường bổ sung lượng vitamin D giúp con hấp thu canxi tốt hơn để phát triển cơ và xương.

Một số nghiên cứu cho thấy nếu được hấp thu đầy đủ canxi trong giai đoạn này trẻ sẽ ít có nguy cơ bị cao huyết áp, đột quỵ, ung thư ruột kết.. trong những giai đoạn sau của cuộc đời.

Nên cho trẻ uống sữa tươi thời điểm nào?

anh1

Chỉ nên cho trẻ uống sữa tươi sau bữa ăn chính từ 1-2 giờ (Ảnh minh họa)

Thời điểm cho trẻ uống sữa tươi hàng ngày rất quan trọng. Mẹ không nên cho bé uống sữa tươi hoặc ăn thức ăn vặt trước các bữa ăn chính 2 giờ đồng hồ. Bởi, sữa tươi và những thực phẩm này có thể làm trẻ no và lười ăn khi vào bữa chính. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé uống sữa tươi sau bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ.

Trẻ uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?

anh4

Ảnh minh họa

Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Ngoài các bữa ăn chính hàng ngày, mẹ nên bổ sung thêm 2 ly sữa tươi (khoảng 250ml - 300ml) mỗi ngày để cung cấp đủ canxi cho bé phát triển.

Trẻ từ 2 - 3 tuổi: Mẹ phải cung cấp khoảng 300ml – 400ml mỗi ngày để có thể đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé uống vượt quá 500ml sữa /ngày để chế tình trạng dư thừa canxi ở trẻ.

Trẻ từ 4 - 8 tuổi: Cơ thể bé cần hấp thụ nhiều dưỡng chất và canxi để phát triển. Vì vậy, bổ sung cho bé 600ml sữa mỗi ngày để giúp xương bé khỏe mạnh và phát triển trí não một cách tối ưu.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa:

Trước bữa ăn chính khoảng 2 - 3 tiếng, để tránh tình trạng bé bị no bụng.

Hoặc sau bữa ăn 1 - 2 tiếng là thời điểm hợp lý để bổ sung sữa cho bé.

Sau khi uống sữa xong, mẹ nhớ súc miệng cho bé để phòng tránh tình trạng sâu răng ở trẻ.

Hoàng Ly (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/khi-nao-nen-cho-tre-uong-sua-tuoi-d163940.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG