Dòng sự kiện:

Làm cá kho riềng thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng "nghiện"

10:37 28/07/2021

Để làm được món cá kho riềng thơm lừng và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 Nguyên liệu cho món cá kho riềng:

- Cá trắm hoặc cá trôi: 3 khúc

- Riềng: 1 nhánh to bằng 3 ngón tay chụm vào

- Sả

- Lá chè xanh

- Nước mắm

- Đường

Empty
 
 Cách làm:
  • Bước 1: Riềng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi đem cắt thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó đập dập. Lá chè xanh, sả rửa sạch rồi xếp kín lần lượt lá chè xanh, riềng và sả vào dưới đáy nồi.
  • Bước 2: Các khúc cá sau khi được làm sạch thì xếp quanh thành nồi rồi cho nước mắm ngập 1/3 khúc cá, ướp trong khoảng 30 phút để thịt cá được thấm đều và đanh lại. Sau đó, đặt nồi cá trên bếp, đun cho đến khi cá sôi được 5 phút thì tắt bếp, chờ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi bật bếp đun sôi cá lại lần 2.
  • Bước 3: Bây giờ, bạn cần thắng nước màu cho cá bằng cách cho khoảng 2 thìa đường cùng với một chút nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián là được.
Empty
  • Bước 4: Cho phần nước màu vừa hoàn thành vào nồi cá kho, khuấy nhẹ tay cho cá thấm đều gia vị.
  • Bước 5: Cho thêm nước sôi vào nồi sao cho ngập hết mặt cá. Bạn lưu ý không được dùng nước lạnh vì điều đó sẽ làm cá bị tanh.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp vung lại, kho cá với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, cá chín nhừ và có màu nâu bóng đẹp mắt.

Nên kho một lửa hay nhiều lửa

Với những ai thích ăn cá thật khô và chắc thì có thể kho từ hai lửa trở lên.

Với cá kho kiểu Nam Bộ thì chỉ cần kho một lửa. Kho lửa liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, nước kho vừa xăm xắp mặt cá, không đậy nắp hoặc mở nắp he hé. Kho đến khi nước keo sệt lại là được, nước cá kho sệt chấm rau củ luộc thì ngon vô cùng.

Mẹo từ người miền Bắc khi kho cá là lót dưới nồi lớp củ riềng bào mỏng, sau đó xếp cá vào. Riềng khử mùi tanh và giúp cá không bị khét khi kho thời gian dài.

Như vậy món cá kho riềng đã hoàn thành chỉ với vài cách làm đơn giản. Chúc bạn sẽ có được những bữa ăn thật ngon bên gia đình với món ăn hấp dẫn này nhé!

Link: https://phunutoday.vn/lam-ca-kho-rieng-thom-ngon-kho-cuong-ai-an-cung-nghien-d296060.html


TAG