Dòng sự kiện:

Làm việc nhiều trên máy tính - nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt nguy hiểm

Theo VietQ
15:13 07/02/2018
Bệnh khô mắt là bệnh thường gặp với những người làm việc văn phòng. Bệnh khô mắt có triệu chứng và cách phòng tránh như thế nào, cùng tham khảo ở bài viết sau.

Khi làm việc với máy tính nhiều hoặc trên các thiết bị điện tử khác, mắt điều tiết rất nhiều, thường gây ra bệnh khô mắt.

 Làm việc với máy tính thời gian dài dễ mắc các bệnh về mắt. Ảnh minh họa

Các dấu hiệu của bệnh khô mắt bạn cần biết: Mắt có cảm giác đau rát, nhức mỏi, có khi đau nhức cả hốc mắt. Đỏ mắt, ngứa mắt, cộm mắt giống như có hạt bụi rơi vào. Thường xuyên chảy nước mắt. Nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt khi bước từ trong phòng tối ra ngoài sáng. Nhìn mờ tạm thời và sau khi chớp mắt thì sẽ nhìn rõ hơn. Dễ bị quáng gà, nhìn mọi vật nhập nhòe không rõ ràng nhất là vào lúc chập choạng tối.

Khô mắt nếu không được chữa trị kịp thời về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến giác mạc. Trường hợp nặng hơn thì rất có thể sẽ bị tổn hại thị lực vĩnh viễn, trường hợp xấu nhất là bị mù. Vì vậy, khi phát hiện bị khô mắt phải có cách điều trị phù hợp.

Theo các chuyên gia, bệnh khô mắt nếu không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn đến hai chứng bệnh về mắt sau:

Viêm loét giác mạc

Giác mạc bị viếm loét, đây có thể là kết quả của bệnh viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Tình trạng mắt khô sẽ thúc đẩy nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Các triệu chứng như đau mắt dữ dội, cảm thấy cộm trong mắt, chảy nước mắt, xuất hiện ngấn mủ trắng ở lòng đen, nhìn mờ, sợ ánh sáng, mắt bị sưng. Theo bác sĩ thì có thể điều trị bệnh viêm loét giác mạc bằng kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc nhỏ mắt theo tình trạng bệnh của mỗi người.

Chợt giác mạc

Tên gọi khác của bệnh là trầy xước giác mạc, đây là tình trạng lớp tế bào ngoài cùng của bề mặt giác mạc bị trầy xước. Mắt khô chính là nguyên nhân khiến lớp tế bào càng dễ bị tổn thương hơn trước các tác nhân như bụi bẩn hay vật lạ trong mắt.

Nguồn: Gia đình Việt Nam