Dòng sự kiện:

Lo lắng thường gặp khi trẻ bị eczema

09:48 06/04/2021
Suckhoedoisong.vn - Eczema là bệnh viêm da mạn tính hay gặp ở trẻ, tỷ lệ mắc 10-30% số trẻ. Không có biện pháp nào chữa khỏi hẳn được eczema, nhưng có nhiều cách để kiểm soát eczema.

Nên dùng loại chất giặt quần áo nào ?

Sử dụng bột xà bông và chất làm mềm sợi không có mùi thơm và đảm bảo là quần áo được giũ kỹ. Các miếng băng được dùng để làm băng ướt nếu giặt bằng máy giặt nên được để riêng trong một chiếc túi dành cho các đồ mềm mại. Nếu có thể hãy làm khô quần áo bằng máy sấy quần áo, bởi quần áo thường khô mềm hơn so với được phơi trên dây.

Trẻ có thể đi bơi không?

Có, con có thể bơi được. Tuy nhiên, nếu con đang bị đợt cấp eczema, con cần phải nghỉ bơi cho tới khi tình trạng eczema trở nên khá hơn. Sau khi bơi, hãy khử bỏ nước clo hay nước muối bằng cách tắm bằng nước ngọt, nước mát dưới vòi sen hoặc trong bồn tắm với dầu tắm, rồi thoa kem làm ẩm da trước khi dùng miếng băng cuốn ẩm.

Đầu vú cao su có khiến eczema trở nên tồi tệ hơn không?

Đầu vú cao su có thể làm triệu chứng eczema quanh vùng miệng, cằm và ngực của trẻ trở nên xấu hơn. Đó là do nước bọt chảy quanh đầu vú cao su và gây tấy đỏ da. Eczema thường trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ trẻ đang mọc răng cũng với lý do tương tự. Thức ăn cũng có thể khiến da quanh miệng trẻ trở nên xấu hơn. Đây không nhất thiết là tình trạng dị ứng và vùng da này nên được bảo vệ tốt nhất bằng cách thường xuyên thoa kem làm ẩm da.

Lo lắng thường gặp khi trẻ bị eczemaNên bôi kem để làm mềm da cho trẻ  bị eczema.

Con có thể dị ứng với thực phẩm không?

Khoảng 20% trẻ bị eczema có liên quan tới dị ứng với thức ăn. Hầu hết các trẻ bị dị ứng với thức ăn có thể làm cho tình trạng eczema tệ hơn và phản ứng giống như phát ban ngay lập tức hoặc trong vòng 2 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn, sau khi ăn thực phẩm đó và trở nên rất ngứa. Các phản ứng này thường có xu hướng bắt đầu trong những tháng đầu đời và giảm dần khi trẻ lớn lên và khỏi. Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ bị dị ứng với thức ăn không còn ăn các thực phẩm mà con bị dị ứng nữa, nhưng con có thể vẫn bị eczema ở một mức độ nào đó và cần các biện pháp chữa trị tại chỗ giống như các trẻ bị eczema khác.

Nếu bố mẹ quan ngại là con mình có thể bị dị ứng thức ăn, hãy ghi nhật ký về những phản ứng với các thức ăn này để cho bác sĩ hay y tá xem. Một số thức ăn thường gặp có thể gây dị ứng là: trứng, các sản phẩm được làm từ sữa, hạt, và lúa mì. Khi bắt đầu cho trẻ ăn một thức ăn mới, hãy bắt đầu mỗi lần 1 thứ và cho ăn với một lượng nhỏ mỗi ngày, cố gắng không cho ăn lượng lớn, quá nhanh. Nhưng cũng đừng hạn chế chế độ ăn uống của con mà không tham vấn bác sĩ.

Tôi có thể chủng ngừa cho con tôi không?

Mặc dù một số loại vắc-xin được sản xuất dựa trên công nghệ nuôi cấy trên trứng gà, trẻ nên tiếp tục được tiêm các mũi tiêm chủng đầy đủ trừ khi có chỉ định riêng của bác sĩ. Nếu con dị ứng với trứng, thì không có lý do nào để con không thể được chủng ngừa cho bệnh sởi, quai bị hay Rubella. Nếu phản ứng với trứng là trầm trọng, thì tốt nhất nên tiêm chủng cho trẻ tại các cơ sở y tế chuyên biệt. Trẻ bị eczema cũng được khuyến khích chủng ngừa bệnh thủy đậu.

TS. BS. Lê Thị Thu Hương ( BV Đại học Y Hà Nội)

 

Link nguồn: https://suckhoedoisong.vn/lo-lang-thuong-gap-khi-tre-bi-eczema-n189249.html


TAG