Dòng sự kiện:

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương: 'Làm được những điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa cho đời nó vui lắm'

11:10 08/07/2020
Tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ cơ nhỡ là điều mà suốt 2 năm nay nhóm “Bơi và những người bạn” đã tạo ra dưới làn nước xanh mát.

Hơn 2 năm nay cứ đều đặn mỗi sáng cuối tuần, anh Lương Ngọc Duy (34 tuổi) lại hăng say truyền thụ kiến thức của mình cho những học trò đặc biệt tại hồ bơi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM).

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 1.

Nhóm "Bơi và những người bạn".

Thấy các bé thiệt thòi nên thương

Anh Duy là cựu vận động viên bơi lội TP.HCM, với 27 năm gắn bó với đường đua xanh. Với mong muốn lan tỏa tinh thần thể thao đến với mọi người, anh và một vài người cùng chí hướng đã thành lập nhóm "Bơi và những người bạn".

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 2.

Các em nhỏ bắt đầu làm quen với nước sau buổi học đầu tiên.

Chia sẻ về việc dạy bơi cho trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, anh Duy nói đó như là một cơ duyên không định trước.

"Tháng 2/2018 mình đến thăm những đứa trẻ ở mái ấm chùa Diệu Giác (quận 2) và chứng kiến những đứa trẻ đều có những số phận và hoàn cảnh đặc biệt. Mình chỉ nghĩ đơn giản là thấy thương mấy bé ở đây thiệt thòi.

Đa phần các em đều thiếu tình thương của gia đình, ít giao tiếp với mọi người và hầu như không có điều kiện học bơi. Điều này thực sự rất nguy hiểm nếu có sự cố dưới nước xảy ra" - anh Duy nói và tin rằng học bơi cũng là một cách giúp em vui vẻ, tự tin hơn trong cuộc sống.

Sẵn đã có ý định chung tay cùng Liên đoàn Thể thao dưới nước TP.HCM trong chương trình giảm thiểu tỷ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam xuống mức thấp nhất, nhóm của anh Duy quyết định tập hợp mọi người mỗi cuối tuần đến hồ dạy bơi cho trẻ em nghèo.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 4.

Các thành viên nhóm "Bơi và những người bạn" đã dạy cho gần 1.000 trẻ em nghèo biết bơi.

Mặc dù chỉ gặp nhau vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần nhưng 2 năm qua nhóm đã giúp cho gần 1.000 trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn biết bơi.

Những kỷ niệm "dở khóc, dở cười"

Anh Nguyễn Thành Nam, cựu VĐV tuyển bơi lội Quốc gia và là 1 thành viên trong nhóm chia sẻ, mình đã có nhiều kỷ niệm vui vẻ khi nói về quá trình dạy các bé tập bơi.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 5.

Ngoài bơi lội, trẻ đến lớp còn được hỗ trợ ăn uống.

"Có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười như các bé sợ nước, không dám xuống nước, mình phải làm rất nhiều cách để trấn an và động viên bé.

Có trường hợp một vài bé chậm tiếp thu hơn, học trước quên sau mà cuối cùng cũng biết bơi khiến mình vô cùng hạnh phúc.

Rồi có những em nhỏ hiếu động, tinh nghịch, mình phải mềm mỏng tìm cách thì mới nghe lời. Dạy lâu giúp mình hiểu và có kinh nghiệm truyền tải đối với từng đối tượng" – anh Nam nói.

Còn anh Duy thì tâm sự, anh tìm thấy được niềm đam mê và sự yêu thích trong công việc này. Người ta nói đây là công việc "không lương" nhưng riêng anh thấy mình nhận được nhiều hơn.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 6.

Lớp học bơi miễn phí mang lại cho các em niềm vui và tiếng cười.

"Việc gì xuất phát từ cái tâm thật sự nó mới bền. Không tự nhiên mà tụi anh gắn bó với những em nhỏ trong các mái ấm này hơn 2 năm trời và chưa bao giờ có ý định dừng lại.

Việc nhìn mấy đứa nhỏ lúc mới vào đây chưa biết gì đến lúc nó có thể tự tin sải tay, đập nước bơi một cách hăng say đã làm cho mình cảm thấy thực sự hạnh phúc và mãn nguyện. Cảm giác làm được những điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa cho đời như thế nó vui lắm" – anh Duy tiếp lời.

Lớp học sẽ không dừng lại

Ngoài dạy bơi, nhóm "Bơi và những người bạn" thường xuyên có những hoạt động nhân văn, tích cực và hiệu quả.

Điển hình là việc tổ chức các hoạt động tự nguyện gây quỹ để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 7.

Nhóm anh Duy kiên trì hướng dẫn các trẻ từ những bước cơ bản nhất.

Gần đây nhất là tháng 6/2019, nhóm đã có một cuộc hải trình bơi 100km tại đảo Phú Quốc để gây quỹ cho trẻ em nghèo được học bơi. Sau 7 ngày, 175 triệu đồng đã được kêu gọi, giúp 716 trẻ có suất học bơi từ một tổ chức phi chính phủ.

Ngoài việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ, các thành viên trong nhóm vẫn đang tiếp tục dạy bơi có thu phí.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 8.

Nụ cười thoải mái của trẻ khi đến học bơi.

Toàn bộ tiền thu được cũng sẽ bỏ vào quỹ. Quỹ này dành hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống cho 6 lớp học bơi miễn phí mà nhóm đang vận hành.

Nói về dự định trong tương lai, anh Duy chỉ mong có thể sắp xếp công việc để có thêm nhiều thời gian dạy cho nhiều em nhỏ bất hạnh.

Ngoài ra trong thời gian tới, nhóm sẽ kết hợp thêm các hoạt động như chống đuối nước, kỹ năng vận động phát triển thể chất cho trẻ em theo giáo án của một cựu đội trưởng tuyển bóng nước Việt Nam.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 9.

Hiện nhóm đang dạy miễn phí ở 4 hồ bơi thuộc quận 1, quận 8, quận Thủ Đức.

"Bơi lội không đơn giản chỉ là kỹ năng sinh tồn mà nó còn là môn thể thao bổ ích giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tình thần mà ai cũng cần được học.

Dạy bơi là phải biết bơi chứ em, dạy cách này không được thì tìm cách khác, một lần không được thì nhiều lần sẽ bơi được" – anh Duy khẳng định.

Có một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ giữa lòng Sài Gòn, nơi đầy ắp tiếng cười và tình thương - Ảnh 10.

Lớp học bơi mới nhất của nhóm ở CLB bơi Lê Thị Riêng.

Hiện tại, nhóm của anh Duy dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ tại các hồ bơi Nguyễn Thị Minh Khai, hồ bơi Yết Kiêu (quận 1), CLB bơi lội Chánh Hưng (quận 8) và hồ bơi Trung tâm Thể dục thể thao Thủ Đức.

Sắp đây, nhóm sẽ phát triển thêm tại hồ bơi công viên Văn hóa Lê Thị Riêng (Quận 10). Hoạt động tại đây sẽ do anh Nguyễn Trung Hải và Nguyễn Thành Nam, 2 cựu vận động viên bơi lội TP.HCM phụ trách.

Hoàng Lê - Ngọc Linh

Link nguồn:

http://nhipsongviet.toquoc.vn/lop-day-boi-mien-phi-cho-tre-em-co-nho-giua-long-sai-gon-noi-day-ap-tieng-cuoi-va-tinh-thuong-lam-duoc-nhung-dieu-nho-be-nhung-co-y-nghia-cho-doi-no-vui-lam-222020877713530.htm

Theo nhipsongviet.toquoc.vn


TAG