Dòng sự kiện:

Mẹ bầu đừng coi thường sinh non kẻo có ngày hổi hận

10:39 23/06/2021
Bạn có biết theo số liệu của Tổ chức y tế thế giới WHO: mỗi năm, trên toàn thế giới có đến hơn 15 triệu trẻ sinh non và con số này ngày càng tăng. Tỷ lệ trẻ sinh non trung bình từ 5% đến 18% số trẻ được sinh ra trong 184 nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì thế, mẹ bầu cần rất cẩn thận và quan tâm vấn đề này, hãy xem các yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng tránh dưới đây.

 

Sinh non là gì?

Tính theo thời gian mang thai, trẻ được sinh trước khi đủ 37 tuần thai kỳ, tình từ ngày đầu của kì kinh cuối là sinh non. Tổ chức Y tế thế giới chia làm ba mức độ: sinh non, rất non, cực non. Sinh non là những em bé sinh ra trong khoảng tuần thứ 32 và 37 – chiếm 84 %  tổng số trẻ sinh non; Trẻ sinh rất non là những trẻ được sinh giữa tuần thứ 28 và 32, còn trẻ sinh cực non là được sinh trước tuần 28. Trẻ mà sinh càng non thì sức khỏe càng kém. Trẻ sinh non có thể gặp phải một số rủi ro nhất định bởi vì các bé được sinh ra quá sớm có thể không được phát triển đầy đủ, đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như bại não, khiếm khuyết về nhận thức, phát triển thể chất chậm.

Nguyên nhân dẫn đến sinh non

Nguyên nhân cụ thể của sinh non không rõ ràng, tuy nhiên, có những yếu tố rủi ro được biết đến của việc sinh non, bao gồm: do tiền sử sinh non, sẩy thai; mang thai song sinh, sinh ba; các lần mang thai gần nhau (ít hơn 6 tháng), thụ thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ gặp phải các vấn đề với tử cung, cổ tử cung hoặc nhau thai, hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc kích thích khác, nhiễm trùng nước ối và bộ phận sinh dục, một số bệnh mãn tĩnh tính, tiểu đường thai kì, sảy thai nhiều lần.

Mẹ bầu cần làm gì để giảm nguy cơ sinh non

Chăm sóc bản thân cẩn thận và có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lý trong suốt thai kì, tạo môi trường sống lành mạnh và tránh lo âu căng thẳng.