Dòng sự kiện:

Mẹ bầu F0 có ảnh hưởng tới thai nhi không: BS Bệnh viện Phụ sản phân tích chi tiết

14:46 09/03/2022

Thai phụ F0 thường hoang mang, lo lắng, bởi nhiều người lo ngại Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, mà đến cả em bé đang ở trong bụng.

Mang thai mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi?

Th.BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), cho biết trong quá trình khám cho các sản phụ, bác sĩ thường xuyên nhận được các câu hỏi mắc Covid-19 có ảnh hưởng tới thai nhi hay không. Thậm chí có trường hợp khi biết là F0 đã hoảng hốt lo lắng mất ăn, mất ngủ vì sợ con gặp di chứng do nhiễm virus…

Bác sĩ Cường cho biết, hiện nay Covid-19 đã đến 'gõ cửa' hầu hết các nhà, có một tỉ lệ rất lớn các gia đình đã nhiễm, từ người trưởng thành, người già, cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

images
Với những người có sức khỏe tốt, đã tiêm vắc xin thì việc mắc Covid-19 hầu như không để lại vấn đề gì quá nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại.

Với nhóm nguy cơ cao như người có bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, khi đã được tiêm vắc xin thì triệu chứng bệnh nguy kịch của Covid-19 cũng rất hiếm hoi xảy ra. 

Theo bác sĩ, tỷ lệ em bé sơ sinh nhiễm virus sau sinh cũng rất rất thấp.

"Với những tín hiệu đáng mừng trên không có nghĩa chúng ta chủ quan với Covid-19. Vì vấn đề sức khỏe sẽ rất khó hồi phục được khi bị tổn thương nặng nề, và lời khuyên của ngành y tế cũng như các bác sĩ luôn là hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh mắc Covid-19, tiêm vắc xin để cơ thể có thể chống lại virus", bác sĩ Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, những phụ nữ có thai nhiễm Covid-19 nếu có tổn thương từ thể trung bình có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề này thường không có thuốc gì có thể giúp phục hồi trở về ban đầu, mà cần có sự hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp, phục hồi sức khỏe chung.

Thai phụ cần trang bị cho bản thân kiến thức về việc nuôi con, chăm con, kiến thức về cách tập thở để phục hồi chức năng phổi sau tổn thương, luôn lạc quan, vui vẻ. Đối với người thân trong gia đình thì cần sự quan tâm, yêu thương đúng cách, cũng như sự động viên, đồng hành để cả gia đình cùng chiến thắng Covid-19, bác sĩ khuyên.

Vậy phụ nữ mắc Covid-19 rồi có cần tiêm vắc xin? Bác sĩ Cường trả lời rằng nguy cơ tái nhiễm có thể xảy ra, những trường hợp mới tiêm hai mũi thì có cần tiêm mũi bổ sung.

Hậu Covid-19, thai phụ gặp phải những nguy cơ nào?

Trước thực trạng Hà Nội và nhiều tỉnh thành gia tăng nhanh các ca mắc COVID-19, kéo theo sự gia tăng mắc COVID-19 ở các thai phụ, PGS.TS Trần Danh Cường khuyến cáo mọi người bình tĩnh, không nên quá sợ hãi.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, với hội chứng hậu COVID-19, ở phụ nữ tuổi sinh đẻ đa phần là người trẻ, vì thế, tổn thương phổi không quá nặng nề và sự hồi phục rất tốt. Tuy nhiên, cũng như các bệnh nhân COVID-19 khác, họ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, phổi ở giai đoạn hậu COVID-19.

Vì thế, bên cạnh việc tái khám sau đẻ, các bác sĩ sẽ khai thác thêm các vấn đề tâm lý, hô hấp của bệnh nhân để trong trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia về tâm lý, hô hấp hỗ trợ. Tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xử trí, mổ đẻ an toàn cho một số trường hợp sản phụ mắc COVID-19.

PGS.TS Trần Danh Cường khuyến cáo, trong bối cảnh này, việc tự phòng bệnh cho chính mình là cực kỳ quan trọng. Thực hiện tốt 5K, virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vùng hầu họng thì không thể mắc bệnh. Virus cần vật chủ để lây truyền, không có vật chủ, dịch sẽ giảm.


TAG