Dòng sự kiện:

Mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn chỉ vì thêm muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi, bác sĩ chỉ ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu cho con ăn uống thế này

09:54 22/12/2020
Quan niệm ít muối vào thức cho ngon miệng chỉ đúng với người lớn. Còn đối với trẻ con đó là cực mặn và đánh đổi bằng hại thận, hại sức khỏe của bé mà nhiều người không biết.

Câu chuyện mẹ chồng và nàng dâu mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con đã không còn quá xa lại. Khi 2 thế hệ có những tư duy khác nhau trong việc chăm con, và câu chuyện dưới đây là mốt minh họa cụ thể.

Sau khi sinh con đầu lòng, chị Tiểu Dung nghỉ hẳn việc ở nhà để chăm sóc cho con. Bé bước vào 6 tháng tuổi, chị bắt đầu tìm hiểu cách cho con ăn dặm.

Trong một lần nấu đồ ăn dặm cho con, chị Dung thực hiện các bước như thường lệ: làm sạch thực phẩm, hấp chín trong nồi sau đó xay nhuyễn và bón cho con. Lúc này mẹ chồng chị khá bất ngờ với cách con dâu cho cháu nội ăn nên đã thắc mắc vì sao không thêm gia vị vào thức ăn của em bé.

Mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn chỉ vì thêm muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi, bác sĩ chỉ ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu cho con ăn uống thế này - Ảnh 1
Nhiều người vẫn có thói quen cho thêm muối vào thức ăn dặm của con. Ảnh minh họa: Internet

Thì nhận được câu trả lời của con dâu: "Đứa trẻ chưa ăn được muối cũng như gia vị gì mẹ ạ. Mà bé ăn rất ngon, phát triển rất tốt đó thôi".

Mẹ chồng nghe vậy không thấy vui vẻ gì nhưng không nói thêm. Bà nghĩ rằng khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ thì chí ít cũng nêm ít muối cho đặm đà. Chính vì thế, cứ mỗi lần bà nấu đồ ăn dặm cho cháu thì bà đều thêm muối nhưng chị Tiểu Dung không đồng ý với điều đó.

Mâu thuẫn giữa Tiểu Dung và mẹ chồng xảy ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, bà nội còn nói rằng trước kia bà vẫn nuôi con trai như vậy và muốn nuôi cháu trai theo cách này nhưng Tiểu Dung lại muốn làm theo cách khoa học mà mình đã tìm hiểu. 

Vì sao thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm thêm muối?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết. Đối với những trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó, với trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, khi sửa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu, lượng muối trẻ nhận được mỗi ngày qua sữa là hoàn toàn đủ cho hoạt động của cơ thể.

Mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn chỉ vì thêm muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi, bác sĩ chỉ ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu cho con ăn uống thế này - Ảnh 2
Lượng muối trẻ nhận được mỗi ngày qua sữa là hoàn toàn đủ cho hoạt động của cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Vị giác và hệ tiêu hóa của bé khác hoàn toàn người lớn

Việc ngon miệng là do ông bà cha mẹ nghĩ vậy và chỉ đúng với người lớn mà thôi. Còn đối với trẻ em là một chuyện khác. Số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn rất nhiều.

Nghĩa là, cùng một kích thích nhưng vị giác trẻ con nhận được sẽ mạnh và nhanh hơn người lớn. Đó là lý do vì sao đôi khi chỉ 1 ít tiêu hoặc hành trong cháo nhưng những đứa trẻ vẫn không thể ăn là vậy.

Nêm muối vào đồ ăn dặm của con với suy nghĩ là ngon miệng là sai lầm. Ngon với người lớn chứ cực mặn với trẻ con.

Những tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ

Khi ăn nhiều muối, bé phải đi tiểu nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài và kéo theo ion quan trọng khác, trong đó có canxi.

Nhiều nghiên cứu ghi nhận vùng có thói quen ăn mặn càng nhiều thì tỷ lệ cao huyết áp và loãng xương càng cao. Vậy có chắc là do không ăn muối nên bé không cứng cáp?

Thứ hai, chức năng thận của trẻ em chưa hoàn thiện ngay từ lúc mới sinh ra mà chỉ đạt chức năng ngang người lớn sau 3 tuổi.

Nghĩa là nếu như con bạn <12 tháng tuổi, độ lọc của thận chỉ bằng 1/3 người lớn. Muối lọc qua thận. Thận trẻ con chưa lọc nổi muối.

Việc nêm muối ấy khiến con bạn quá tải muối trong cơ thể. Trước mắt thì gây tổn thương thận và lâu dài là gây các bệnh lý mạn tính như tim mạch, huyết áp…

Mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn chỉ vì thêm muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi, bác sĩ chỉ ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu cho con ăn uống thế này - Ảnh 3
Ăn nhiều muối sẽ gây tổn thương thận và lâu dài là gây các bệnh lý mạn tính như tim mạch, huyết áp…Ảnh minh họa: Internet

Vậy khi nào nêm muối vào đồ ăn dặm cho bé là thích hợp nhất?

Khi bé được 1 tuổi, tất cả các bộ phận cơ thể đều đã trưởng thành hơn trước, bé sẽ ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, sẽ thích thú hơn với thức ăn của người lớn. Vì vậy, khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ có thể thêm một lượng muối thích hợp để bữa ăn thêm đậm đà, nhưng trẻ không thể ăn cùng người lớn, nếu nạp quá nhiều muối một lúc, cơ thể trẻ sẽ không thích ứng được tạo nên gánh nặng cho thận cũng như chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Sau khi trẻ được 1 tuổi thì cũng cần bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng nhưng cha mẹ phải bổ sung muối cho trẻ với lượng thích hợp để đảm bảo trẻ cần các nguyên tố vi lượng hàng ngày phù hợp. Nhu cầu về các nguyên tố khác nhau cũng ngày càng tăng, do đó lượng muối ăn vào sẽ tăng dần.

Thiên Di (Tổng hợp)

Link nguồn:

https://phunusuckhoe.vn/me-chong-nang-dau-mau-thuan-chi-vi-them-muoi-vao-mon-an-dam-cua-tre-duoi-1-tuoi-bac-si-chi-ra-nhung-can-benh-cuc-ky-nguy-hiem-neu-cho-con-an-uong-the-nay-c21a362626.html

Theo phunusuckhoe.vn


TAG