Dòng sự kiện:

Mẹ Nhật cho con đi siêu thị, đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi, mẹ Việt biết sẽ khâm phục

"Mẹ không có tiền mua", là lời từ chối của nhiều mẹ Việt khi con đòi hỏi. Tuy nhiên, cách này không ổn.

Trẻ em theo mẹ đi siêu thị đòi mua "1 tỷ thứ" từ mua kẹo mút, kem, đồ uống, đồ chơi… dường như đã không còn là câu chuyện xa lạ đối với các bà mẹ. Tình cảnh này thường xuyên xảy ra và nếu bị từ chối, trẻ có thể sẽ gào góc, ăn vạ giữa chốn đông người.

"Mỗi lần đi siêu thị lại nhức đầu", "Thật sự không muốn đưa con đi siêu thị", "Sợ trẻ con đòi mua đủ thứ, giờ lén mua sắm online ở nhà"... là lời than thở của rất nhiều bà mẹ. Vậy tại sao, trẻ em lại luôn đòi mua mọi thứ mỗi khi được đi siêu thị hay trung tâm thương mại lớn?

Mẹ Nhật cho con đi siêu thị, đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi, mẹ Việt biết sẽ khâm phục - Ảnh 1.
 

Tại sao trẻ em phải mua mọi thứ?

Trẻ con thường có tư duy tự cho mình là trung tâm. Đây là đặc điểm tâm lý của trẻ trước 6, 7 tuổi. Biểu hiện điển hình nhất thường thấy là khi trẻ nhìn thấy đồ chơi của trẻ khác thì trẻ phải chiếm đoạt, khi thấy bạn khác ăn vặt là trẻ phải giật lấy, mọi nhu cầu của trẻ đều xoay quanh việc muốn chiếm hữu nó thành của mình.

Ngoài ra, trẻ muốn "mua" khi nhìn thấy những gì trẻ thích, thực tế việc "mua" trong tư duy của trẻ lúc này chỉ đơn giản là việc lấy thứ kia cho mình. Trẻ chưa hiểu thế nào là khái niệm về mua, về việc phải trả tiền. Trẻ chưa hình dung đây là sự trao đổi hàng hóa cần có tiền mới được sở hữu. Và dĩ nhiên, trẻ chưa hiểu được rằng đồng tiền làm ra đối với cha mẹ thật không hề dễ dàng.

Mẹ Nhật cho con đi siêu thị, đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi, mẹ Việt biết sẽ khâm phục - Ảnh 2.

Trẻ muốn "mua" khi nhìn thấy những gì trẻ thích, thực tế việc "mua" trong tư duy của trẻ lúc này chỉ đơn giản là việc lấy thứ kia cho mình. Trẻ chưa hiểu thế nào là khái niệm về mua, về việc phải trả tiền. (Ảnh minh họa)

Chính vì thế, trong bộ não non nớt của trẻ chỉ có một ý nghĩ là thỏa mãn mong muốn của bản thân, cảm thấy việc có được món đồ đó sẽ tuyệt vời như thế nào chứ không bận tâm xem tiền bạc mà bố mẹ phải chi ra. Vì vậy, việc trẻ con mua mọi thứ khi nhìn thấy là điều rất bình thường.

Đối mặt với việc con cái phải mua sắm đủ thứ, cha mẹ có thể làm gì?

Cho trẻ vào siêu thị với "nhiệm vụ" được giao

Về vấn đề này, cha mẹ và con cái phải hình thành một thói quen nhỏ là lập danh sách mua sắm trước khi mua sắm.

Lợi ích của việc làm này là gì? Đầu tiên là để trẻ biết rằng việc mua sắm được thực hiện một cách có kế hoạch, không phải theo ý muốn của trẻ.  Thứ hai, cha mẹ có thể nhờ trẻ mua giúp theo danh sách khi đi mua sắm. Khi trẻ "có nhiệm vụ" được giao, điều đó không chỉ có thể khiến trẻ phân tâm khỏi việc đòi mua mọi thứ chúng muốn mà còn nuôi dưỡng lòng tự hào của chúng vì thấy mình đang được giao nhiệm vụ như một người lớn thực thụ.

Thỏa thuận về số lượng con được mua, giới hạn chúng

Nếu cha mẹ không muốn quá khắt khe với con thì có thể thỏa thuận với con rằng "mỗi lần chỉ được mua một món và số lượng phải có hạn".

Ví dụ, mỗi lần trẻ vào siêu thị, trẻ có thể chọn một sản phẩm có giá trị thấp, hoặc lần này không mua thì có thể được cộng dồn sang lần sau, càng không mua thì giá trị sản phẩm mà trẻ mua được cuối cùng càng lớn ... Trẻ em khi đó sẽ nghĩ: "Mình không mua bây giờ, để dành thì lần sau sẽ được mua thứ tốt hơn, xịn hơn". Đây là cách giúp trì hoãn chi tiêu.

Mẹ Nhật cho con đi siêu thị, đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi, mẹ Việt biết sẽ khâm phục - Ảnh 3.
 Nếu cha mẹ không muốn quá khắt khe với con thì có thể thỏa thuận với con rằng "mỗi lần chỉ được mua một món và số lượng phải có hạn. (Ảnh minh họa)

Cho trẻ biết rằng tiền là "có hạn"

Cha mẹ cũng có thể cho con dùng tiền tiêu vặt để mua. Ví dụ, cha mẹ cho con cái 10 ngàn tiêu vặt mỗi tuần, và bọn trẻ có thể tự do sắp xếp khi nào thì mua đồ mà chúng thích. Khi trẻ tiêu hết tiền túi của mình cho một sự bốc đồng nào đó, chúng cũng hiểu rằng tiền là có hạn.

Giúp trẻ nhận ra lợi ích của việc tiết kiệm

Một số gia đình khuyến khích con cái gửi tiền tiêu vặt cho bố mẹ, hàng tháng bố mẹ tính lãi cho con. Theo thời gian, trẻ càng tiết kiệm được nhiều tiền thì lãi suất của trẻ càng lớn. Từ đó, trẻ biết rằng tiết kiệm có thể làm cho tiền của mình lớn dần lên.

Ngoài ra, bố mẹ có thể học chiêu "độc" của bà mẹ Nhật Bản dưới đây để đối phó với tình huống con liên tục đòi mua đồ mỗi lần đi siêu thị:

"Phương pháp ba ngày"

Có một người mẹ Nhật Bản tên là Kazama, người đã giúp con mình thoát khỏi phương pháp mua sắm vô tội vạ, điều này đã từng làm nức lòng biết bao bà mẹ. Cách mà cô ấy làm là gì?

Con gái 5 tuổi của cô cũng thích lên là đòi mua đồ. Năm vừa qua, việc chiều theo ý con đã khiến nhà của cô chất đống đồ chơi, ngập tràn mọi món đồ, thậm chí cả búp bê Barbie cũng có tới nhiều con. Mặc dù người mẹ xuất thân từ một gia đình tốt, không phải lo lắng về kinh tế nhưng cô cảm thấy việc con mất kiểm soát như vậy là một thói quen xấu cần phải từ bỏ.

Mẹ Nhật cho con đi siêu thị, đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi, mẹ Việt biết sẽ khâm phục - Ảnh 4.

Cha mẹ có thể áp dụng những chiêu trì hoãn mong muốn mua đồ để trẻ hình thành thói quen không vòi vĩnh (ảnh minh họa)

Một hôm, khi người mẹ dắt con gái đi chơi phố, cô con gái mê mẩn chiếc xe đạp màu hồng. Thực tế, ở nhà đã có hai chiếc tương đương nhau, người mẹ này lấy điện thoại ra chụp chiếc xe đạp màu hồng mà con gái muốn mua và nói với con gái: "Nếu ba ngày nữa con vẫn muốn mua, con sẵn sàng đổi lấy thứ khác mà con yêu thích, mẹ sẽ mua cho con!"

Đến ngày thứ ba, người mẹ lấy điện thoại di động ra cho con gái xem ảnh và hỏi: "Còn định mua không?" Con gái tôi thờ ơ nói: "Con không muốn mua xe ba bánh nữa, con muốn mua cái mà con đã thấy trên TV lúc trưa. Một chiếc váy công chúa ... ".

Tương tự, người mẹ lại tiếp tục chụp ảnh chiếc váy công chúa mà con thích lại và nói: "Nếu 3 ngày nữa con vẫn thích mua chiếc váy công chúa này mẹ sẽ mua cho con". Dĩ nhiên, 3 ngày sau hỏi lại, cô bé lại chẳng còn thích nó nữa. Bằng cách này, bà mẹ này tiết kiệm cho mình rất nhiều tiền. Bởi vì cô hiểu, con gái mình chỉ thích do tò mò, cảm giác đó sẽ qua đi sau vài ngày và rồi không còn thích nữa.

Tại sao phương pháp này lại tốt? Trước hết, rất nhiều thứ trẻ em thích chỉ là kết quả của 1 phút bốc đồng. "Phương pháp ba ngày" có thể giúp cha mẹ xác định liệu trẻ có thực sự thích món đó hay không; ngoài ra, nó cũng có thể nuôi dưỡng thói quen không lập tức đòi phải thỏa mãn nhu cầu của bản thân và dần thay đổi. Tập tính ham muốn sở hữu khi nhìn thấy những thứ mới lạ sẽ được sửa dần và trẻ hiểu được việc muốn có nó bạn phải chi tiền.

Minh Tuệ 

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/gia-dinh/me-nhat-cho-con-di-sieu-thi-dua-tre-khong-bao-gio-doi-hoi-me-viet-biet-se-kham-phuc-20200820170837273.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG