Dòng sự kiện:

Mẹo hay giúp bé tự đi vệ sinh vào ban đêm

Theo Trí thức trẻ
19:44 21/11/2019
Ngay cả khi bé đã thành thạo việc tự vệ sinh vào ban ngày thì bé vẫn có thể mất thêm vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để tự đi vệ sinh vào ban đêm.

Vì vậy, để giúp bé có thể tự đi vệ sinh thành công vào ban đêm, hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây nhé. 

1. Hạn chế nước uống 

Một mẹo đào tạo đi bô phổ biến đó là hạn chế lượng nước uống của bé trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Tốt hơn hết, các mẹ nên giảm đến mức tối thiểu lượng nước từ hai đến ba tiếng trước giờ các con lên giường. Chỉ cần đảm bảo con bạn được cung cấp đủ nước trong ngày là được. 

2. Đặt giờ gọi dậy 

Mặc dù một số bà mẹ lập luận không nên làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ, thì những người khác lại khuyến khích con thức dậy để đi vệ sinh, hoặc trước khi đi ngủ hoặc vào một số khoảng thời gian nhất định ban đêm. Ví dụ, khi bắt đầu đào tạo bé đi bô, bạn nên thiết lập giờ báo thức tầm 2-3 tiếng mỗi lần, sau đó mới kéo dài dần ra. 

bé tự đi vệ sinh

Ảnh minh họa. 

3. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con 

Một mẹo nữa các mẹ nên chú ý khi đào tạo con tự đi vệ sinh ban đêm đó là phải đảm bảo con có thể dễ dàng vào nhà vệ sinh. Bạn hãy tự đặt các câu hỏi như: “Con có thể vào nhà vệ sinh, tự cởi quần hay tự ngồi bô?”, hay “Con có thể ra khỏi giường và đánh thức bạn dậy kịp lúc?”. Nếu con chưa thể, bạn nên đặt một cái bô trong phòng để bé dễ tiếp cận hơn, điều này sẽ khuyến khích bé tự kéo quần và đi vào bô. Hoặc có thể để đèn ngủ, giúp bé không còn sợ đi vào phòng tắm lúc giữa đêm nữa. 

4. Bọc đệm chống thấm 

Bạn nên đầu tư một tấm bọc đệm chống thấm nước, hoặc có thể mua một tấm thảm không thấm nước đặt ở giường ngủ của con. Những sản phẩm này thường được làm bằng vải không thấm nước, như vậy có thể được giặt sạch dễ dàng nếu bé chẳng may có tè dầm. 

5. Khích lệ và động viên 

Hãy tích cực khi dạy con tự đi vệ sinh, đừng chỉ trích hay mắng nhiếc nếu chẳng may bé tè dầm, thay vào đó nên khen ngợi mỗi lần bé thành công. Mỗi buổi sáng thức dậy nếu người bé và nệm chăn đều khô ráo, đó là thành công từ nỗ lực của hai mẹ con. 

Nguồn: Gia đình Việt Nam