Dòng sự kiện:

Món ăn mẹ Việt hay cho con ăn để tăng chiều cao, thực chất đang hút cạn canxi trong cơ thể

10:58 09/04/2021

( KHOEVADEP ) - Canxi là nguyên tố quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương. Tuy nhiên, một số thực phẩm quen thuộc có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Nước xương không chứa nhiều canxi như mẹ nghĩ

Canxi trong xương rất bền và cứng. Việc hầm xương nhiều tiếng đồng hồ cũng không giúp canxi hòa tan vào nước. Trên thực tế, trong 100ml nước hầm xương chỉ chứa 2-4mg canxi.

Vì vậy, lượng canxi mà bé hấp thụ được thông qua việc dùng nước hầm xương không nhiều. Về cơ bản đây không phải là món ăn giúp ích cho việc bổ sung canxi.

Không những thế, trẻ dùng nhiều nước hầm xương có khả năng hấp thụ dầu mỡ, muối. Quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và làm ảnh hưởng đên việc hấp thụ canxi trong cơ thể. Quá trình chuyển hóa muối trong cơ thể cũng làm tăng lượng canxi bị mất đi. Nói cách khác, cho trẻ sử dụng nước hầm xương đều đặn không giúp bé nhận thêm canxi mà gây ra tác dụng ngược lại.

thuc-pham-hut-can-canxi-01
 

Ngoài ra còn một số thực phẩm hút cạncanxitrong cơ thể, mẹ nên tránh cho con sử dụng.

Nước ngọt

 

Nước ngọt có gas, soda chứa nhiều phốt pho. Đây là một khoáng chất hữu cơ có ích cho sự phát triển nhưng hấp thụ quá nhiều phốt pho sẽ gây mất cân bằng canxi - phốt pho trong cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ trong xương ra để đảm bảo sự cân bằng.

Ngoài ra, nước ngọt thường chứa nhiều đường và các chất phụ gia như phẩm màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản có thể khiến trẻ bị béo phì.

thuc-pham-hut-can-canxi-02

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, Tiến sĩ Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sĩ, công tác tại Trung tâm Y tế Neuromedic tại Đại học Rochester (Mỹ) cho biết đậu nành chưa lên men như sữa đậu nành, đậu phụ chứa nhiều axit phytic làm giảm sự hấp thụ canxi. Chế độ ăn uống chứa nhiều phytic sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Đồ uống có cồn

Các loại rượu bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì con đang trong quá tình phát triển, việc uống rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng và kìm hãm sự phát triển đó. Vì vậy, hãy để con tránh xa các loại đồ uống có cồn.

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/mon-an-me-viet-hay-cho-con-an-de-tang-chieu-cao-thuc-chat-dang-hut-can-canxi-trong-co-the-d316909.html


TAG