Dòng sự kiện:

Muốn biết thận khỏe mạnh hay không, cứ nhìn vào 5 điểm ở bàn chân là rõ

14:32 08/06/2021

( KHOEVADEP ) - Bạn có thể biết mình có mắc bệnh thận không thông qua 5 biểu hiện ở bàn chân như sau:

Thận là hai cơ quan nằm sau lưng, hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Thận đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp.

Ngày nay, hơn 30 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh thận. Phần lớn trường hợp, người bệnh hoàn toàn không hề biết cơ quan bài tiết này đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân là do triệu chứng bệnh thận ở giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Mặt khác, không ít trường hợp người mắc bệnh thận có xu hướng chỉ bộc lộ triệu chứng ở giai đoạn sau, tức là khi chức năng thận bắt đầu suy giảm hay xuất hiện một lượng lớn protein trong nước tiểu.

Đây cũng là lý do vì sao theo thống kê, chỉ 10% người mắc bệnh thận mạn nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu thấy chân có dấu hiệu đau hoặc sưng, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận có vấn đề

Nếu thấy chân có dấu hiệu đau hoặc sưng, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận có vấn đề

 

Bạn có thể biết mình có mắc bệnh thận không thông qua 5 biểu hiện ở bàn chân như sau:

Phù chân

Thận có chức năng giải độc cho cơ thể vì vậy khi bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng phù chân do tích nước. Khi chúng ta đi bộ hoặc thực hiện các vận động, nếu thấy chân có dấu hiệu đau hoặc sưng, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo chức năng thận có vấn đề.

suy-than-do-3-gay-sung-phu

Hay đau ngón chân út

 

Đau ngón chân út là một biểu hiện cảnh báo thận đang có vấn đề. Nguyên nhân của việc này là do kinh mạch thận bắt nguồn từ bàn chân nên khi thận khí trong cơ thể không đủ thì điều này ngầm cảnh báo sức khỏe đang dần suy yếu.

Bàn chân lạnh toát

Khi thận của bạn khỏe mạnh, khí trong cơ thể sẽ duy trì ổn định và tạo ra nguồn năng lượng ấm từ bên trong.

Tuy nhiên, khi chức năng thận suy giảm, khi trong cơ thể sẽ lưu thông kém, từ đó khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Điều này sẽ làm bàn chân bị lạnh toát do quá trình tuần hoàn máu hoạt động không ổn định.

Bàn chân ngứa ran

Thêm một điểm có thể giúp bạn nhận biết tình hình sức khỏe vùng thận của mình phải kể đến hiện tượng ngứa ran ở bàn chân. Đây là lúc thận không ổn do thận khí lưu thông trong cơ thể kém nên khi đi bộ bạn thường cảm thấy đau nhức, ngứa ran ở bàn chân.

Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ tập luyện thường xuyên để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Móng chân trắng bợt

Thận bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể dẫn đến bàn chân và vùng móng không nhận đủ lượng máu cần thiết chuyển sang màu trắng bợt và nhợt nhạt.

Nếu như móng tay và móng chân có hiện tượng mọc lệch và mỏng hơn so với bình thường, bạn cần đi khám sức khỏe ngay vì đó có thể là dấu hiệu thận đã bị hư.

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/muon-biet-than-khoe-manh-hay-khong-cu-nhin-vao-5-diem-o-ban-chan-la-ro-d328793.html


TAG