Dòng sự kiện:

Nam sinh lớp 3 trả 44 triệu nhặt được: 'Ông bà dạy không tham của rơi'

06:50 28/02/2018
Nhặt được chiếc ví chứa đầy tiền, Nhựt Nam chạy nhanh về nhà kêu ông bà nội nghe điện thoại đang đổ chuông trong ví để tìm người đánh rơi.

Chiều 27/2, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau, cho biết Bộ trưởng GD&ĐT đã ký bằng khen cho em Nguyễn Nhựt Nam, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Điển hình nhân rộng

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau, những năm gần đây tỉnh có nhiều tấm gương tốt tương tự em Nam, được ngành giáo dục các huyện, thành phố tuyên dương. Riêng nam sinh lớp 3 ở xã Khánh Lâm là trường hợp đầu tiên được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.

Nhựt Nam tại trường. Ảnh: CTV.

Bộ đề nghị Sở GD&ĐT Cà Mau biểu dương, khen thưởng Nam kịp thời. Cà Mau cũng phải quán triệt cho các trường học trong tỉnh tổ chức tuyên truyền nêu gương việc làm tốt này để góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa và các giá trị sống hiệu quả hơn đối với học sinh trong toàn tỉnh.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai Lê Tấn Triệu cho biết Nam là học sinh ngoan, chăm chỉ. Học kỳ 1 năm học 2017-2018 và hai năm học trước, Nam đạt thành tích học tập khá, rèn luyện tốt.

Trưa 24/2, Nam tan học và khi rời cổng trường thì em phát hiện ví tiền do ai đó đánh rơi. Trong ví có nhiều tiền, giấy tờ tùy thân và chiếc điện thoại đi động.

Nam sinh lớp 3 mang ví về nhà đưa cho ông bà nội kiểm tra để tìm người đánh rơi. Trên đường về, điện thoại trong ví đổ chuông liên tục nhưng Nam không dám nghe.

"Về đến nhà chuông điện thoại vẫn tiếp tục reo lên nhưng tôi không biết bấm để nghe. Hai giờ sau tôi sốt ruột vì biết người mất tài sản sẽ chạy đôn đáo đi tìm bên nhờ đứa cháu gần nhà mở điện thoại tìm danh bạ. Một lúc sau người mất bóp tiền gọi lần nữa và tôi có điều kiện trả lại đầy đủ tài sản", bà Trịnh Thị Bảy, nội của Nam chia sẻ với Zing.vn.

Ông bà dạy cháu ngoan

Theo bà Bảy, người đánh rơi ví tiền ở cùng ấp 2, xã Khánh Lâm. Chị này mất ví khi đi rước con học lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

"Trưa hôm đó Nam chạy hớt hải về nhà rồi chưa cái bóp cho ông nội nó đang ngồi ở trước. Nó nói ông ơi bóp tiền ai làm rớt, con lượm được nên ông nhanh nhanh kiếm người mất để trả vì điện thoại reo dữ lắm", bà nội của Nam nói.

Ông nội của nam sinh mang ví tiền vào phòng đưa cho vợ kiểm tra. Mở ví ra bà Bảy thấy nhiều tiền bên trong. Để tìm người đánh rơi, bà Bảy rút giấy chứng minh nhân dân trong ví để xem nhưng nhìn hình ảnh và tên thì không quen. Chuông điện thoại reo, bà lão tìm cách bấm nghe mấy lần cũng không được.

Khi nhờ hàng xóm nghe điện thoại, bà Bảy liền hỏi người bên kia tên gì để đối chiếu thông tin trên chứng minh nhân dân. Khi thấy khớp, nội của Nam đã mời người đánh rơi ví tiền và chiếc điện thoại mà Nam nhặt được là chị Nguyễn Diệu Trinh (ấp 2, xã Khánh Lâm) đến nhà.

"Vợ của một thầy giáo chở người mất bóp lại đây nhận hết tài sản 44 triệu đồng, giấy tờ tùy thân và điện thoại. Gặp lại tài sản đánh rơi họ mừng lắm, cảm ơn rối rít rồi về. Trả lại của rơi tôi nghĩ là chuyện bình thường bởi từng dạy con cháu không tham lam", bà Bảy nói.

"Lúc lượm được bóp tiền con không nghĩ gì ngoài chuyện kiếm chủ của nó để trả lại. Ông bà từng dạy con không tham lam của rơi nên con làm theo", Nhựt Nam hồn nhiên.

Ông Nguyễn Kiến Chúc, Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, cho biết Nam và cha mẹ ở cùng ông bà nội. Gia đình thuộc diện trung bình, có ruộng đất và canh tác xen canh lúa - tôm.

Theo Zing.vn