Dòng sự kiện:

Nếu có biểu hiện "1 mùi, 1 nóng, 1 đau": Có thể bạn đang bị xơ gan

Theo Trí Thức Trẻ -
10:28 04/03/2020
Gan là bộ phận có chức năng giải độc quan trọng của cơ thể con người, giúp chúng ta thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất thải độc tố trên da.Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người bị mắc các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan. Nếu có 3 biểu hiện này, bạn hãy nên cẩn thận.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, có chức năng thanh lọc các chất thải độc trong cơ thể. Cũng giống những các bộ phận khác trên cơ thể, nếu sức khỏe của gan bị suy yếu, bạn có thể cảm nhận được những biểu hiện biểu thị ra bên ngoài, tuy nhiên, nếu không để ý kĩ, rất có thể nhiều người sẽ bỏ qua hoặc không cho rằng tình trạng sức khỏe của mình ở mức trầm trọng đến vậy.

Trong các bệnh về gan, xơ gan là bệnh khá phổ biến. Dưới đây là 3 biểu hiện dễ thấy và cũng rất dễ bị bỏ qua cho thấy bạn có nguy cơ cao bị xơ gan.

1 mùi - Hôi miệng

Nhiều người có thể bị hôi miệng thường xuyên trong cuộc sống. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng đó là do bệnh răng miệng hoặc chứng khó tiêu hóa. Thực tế, điều này cũng liên quan đến chức năng gan bất thường.

Bởi vì một khi chức năng gan bị suy giảm, một lượng lớn chất thải độc tố trong cơ thể không thể được thải ra kịp thời và hàm lượng nitơ urê, amoniac trong máu tăng lên sẽ đi kèm với tình trạng hôi miệng nghiêm trọng. 

Vì vậy, trong cuộc sống, loại hiện tượng này cũng là biểu thị cho thấy gan đang cảnh báo đến bạn, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

1 nóng - Sốt nhẹ thường xuyên

 

Trong cuộc sống, một số bệnh nhân bị xơ gan thường đi kèm với sốt nhẹ kéo dài do chức năng trao đổi chất bình thường của cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Một lượng lớn chất thải độc tố không thể thải ra kịp thời sẽ tích tụ trong cơ thể, không chỉ làm tăng gánh nặng cho cơ thể mà còn khiến cơ thể tiếp tục bị sốt.

neu co bieu hien 1 mui 1 nong 1 dau co the ban dang bi xo gan giadinhvietnam (2)

Do đó, trong một khoảng thời gian, nếu hiện tượng này vẫn cứ xảy ra, bạn phải đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến chức năng gan và gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất.

1 đau - Đau vai bất thường

Đối với một số người bị xơ gan, ở giai đoạn đầu của bệnh, gan có thể không có dây thần kinh bị đau, do đó không có biểu hiện đau rõ ràng.

neu co bieu hien 1 mui 1 nong 1 dau co the ban dang bi xo gan giadinhvietnam (1)

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những bất thường xung quanh cơ thể, đặc biệt là vai của bạn bị đau bất thường. Đừng chỉ nghĩ rằng đây là sự mệt mỏi quá mức. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị xơ cứng lại.

Nguồn: Gia đình Việt Nam