Dòng sự kiện:

Nếu vẫn đang làm những việc tai hại này, cha mẹ cần xem lại cách dạy con của mình ngay

07:10 06/02/2018
Không có cha mẹ nào hoàn hảo và hiểu hết mọi điều về trẻ nhỏ, nhưng 5 việc làm tai hại dưới đây cha mẹ cần biết để tránh vì nó có thể phá vỡ sợi dây kết nối giữa cha mẹ và bé.

Đối với bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng đều có mong muốn là làm những điều tốt đẹp nhất dành cho con của mình và thắt chặt thêm tình cảm, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên có những việc làm lại đi ngược tiêu chí đó mà cha mẹ không hề hay biết. Những hành động dù vô tình hay cố ý dưới đây sẽ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bị rạn nứt, “sợi dây” kết nối giữa các thành viên trong gia đình trở nên mỏng manh và dễ tổn thương. Cụ thể như sau: 

1. Liên tục phê bình, la mắng con 

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trở nên tốt hơn, giỏi hơn, nhưng việc thường xuyên và liên tục chỉ ra khuyết điểm của con, những gì con làm là sai có thể để lại hậu quả cho mối quan hệ giữa cha mẹ và các con. Con bạn sẽ dần hiểu ra rằng cha mẹ đã thất vọng về chúng. Không những vậy, những lời chỉ trích, phê bình cũng có thể làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. 

Vẫn biết việc sửa đổi hành vi, uốn nắn trẻ vào những việc làm đúng đắn là điều quan trọng, nhưng cha mẹ cũng nên nhìn lại cách dạy con của mình. Hãy hướng dẫn con nên làm như thế nào, đâu mới là hành động đúng để hạn chế những tác động tiêu cực đến tâm lý và hành vi của trẻ. 

2. Bảo vệ con quá mức 

Thế giới bên ngoài luôn chứa đựng nhiều rủi ro, và cha mẹ có trách nhiệm giúp con phòng ngừa. Nhưng sự bao bọc, bảo vệ con thái quá sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng tự ti, xa rời thế giới thực mà chỉ biết sống trong vỏ bọc mà bố mẹ đã tạo ra. Trẻ sống phụ thuộc, không thể tự đứng trên đôi chân của chính mình, mất niềm tin vào bản thân và thế giới xung quanh. 

3. Ưu tiên công việc hơn con cái 

Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều cha mẹ bận rộn với công việc cơ quan rồi việc gia đình mà xao lãng con cái (Ảnh minh họa). 

Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều cha mẹ bận rộn với công việc cơ quan rồi việc gia đình mà xao lãng con cái. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương, không được cha mẹ coi trọng. 

Ngay bây giờ, cha mẹ hãy buông điện thoại, tắt tivi và dành thời gian cho con để thắt chặt thêm tình cảm, để cho trẻ thấy tầm quan trọng và sự ý nghĩa của trẻ trong lòng cha mẹ, điều mà không ai hay không thứ gì có thể thay thế. 

4. Không lắng nghe khi con nói 

Trẻ luôn thích tìm tòi, khám phá và đặc biệt là kể cho cha mẹ nghe suy nghĩ và những gì trẻ được trải nghiệm. Nếu quá bận rộn và không thể lắng nghe con, cha mẹ hãy đề nghị hoặc hỏi con có thể kể vào lúc khác. Và khi thực sự có thể tập trung vào câu chuyện của con, cha mẹ hãy lắng nghe con 1 cách chân thành và cho con những lời góp ý bổ ích. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cùng con thảo luận về các chủ đề mà trẻ quan tâm hoặc tỏ ra thích thú. Có như vậy, mối quan hệ cha mẹ và con mới có thể được củng cố và bền chặt hơn, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi trò chuyện và sẵn sàng giao tiếp với cha mẹ mình. 

5. Trút giận vào con 

Mỗi khi tức giận hoặc gặp chuyện không vui, nếu cha mẹ dùng tâm trạng không tốt đó và trút giận lên con thì sẽ để lại hậu quả là bé sẽ dần xa lánh, không muốn lại gần cha mẹ nữa. Những cơn tức giận đó kéo theo hành động như la hét với con, giận dữ sẽ chỉ càng làm tình hình thêm tồi tệ, trẻ sẽ dần học theo cách bộc lộ cảm xúc theo chiều hướng tiêu cực, không thể kiểm soát bản thân giống như cha mẹ. 

Nếu cha mẹ phát hiện vừa có hành động hoặc thái độ chưa đúng với trẻ, hãy ngay lập tức xin lỗi trẻ và giải thích cho trẻ hành vi đúng và điều chỉnh để trẻ giải tỏa căng thẳng và thấu hiểu cảm xúc của cha mẹ hơn. 

Theo Phương Phương/Trí Thức Trẻ