Dòng sự kiện:

Người dân làng trường thọ ở Nhật ăn gì?

14:16 15/10/2021

Chế độ ăn là một trong những yếu tố giúp người dân làng Ogimi trên đảo Okinawa, Nhật Bản, đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

 
Lang truong tho Nhat Ban anh 1

Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống hơn trăm tuổi, và 170 người đang ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đây cũng là một con số ấn tượng. Ảnh: NatGeo.

 
 
Lang truong tho Nhat Ban anh 2

Đây là một trong 3 "vùng xanh da trời" trên thế giới, nơi người dân sống lâu và hạnh phúc nhất. Bốn nơi còn lại là Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ). Ảnh: Decan Herald

 
 
Lang truong tho Nhat Ban anh 3

Các nhà nghiên cứu cho biết tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy nhờ 3 yếu tố chính: chế độ ăn, tương tác xã hội và gene di truyền. Ảnh: JapanTimes.

 
Lang truong tho Nhat Ban anh 4

Thực đơn truyền thống của họ có nhiều hoa quả, rau củ và cá hơn thịt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Đồng thời, lượng gạo giảm xuống và được thay thế bằng khoai lang tím của vùng. Ảnh: Daily Healthy Time.

 
 
 
 
 
Lang truong tho Nhat Ban anh 7

Thực đơn tổng thể của họ gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, điều này giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Ảnh: JapanTimes.

 
Lang truong tho Nhat Ban anh 8

Đặc biệt, người dân còn truyền nhau câu cửa miệng rằng chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt. Ảnh: Jrank.

 
 
 
 
Lang truong tho Nhat Ban anh 13

Trong đó, chế độ ăn uống của người làng Ogimi nói riêng và Okinawa nói chung được đánh giá cao. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2%. Ảnh: BlueZones.


TAG