Dòng sự kiện:

Người đàn ông bị ung thư gan chỉ vì thường xuyên uống trà xanh theo cách này

Theo Helino
17:05 18/11/2019
Thực tế, trà xanh có tác dụng tốt trong việc làm sạch dạ dày và ngăn ngừa ung thư, nhưng ông Hồ lại có thói quen hãm trà xanh một lần rồi uống trong vài ngày...

Ông Hồ năm nay 50 tuổi, ở Thượng Hải (Trung Quốc), với thân hình gầy gò, yếu ớt đang nằm trên giường bệnh, đã hai tháng kể từ khi ông Hồ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, nhưng gần đây tình trạng bệnh của ông Hồ đột nhiên xấu đi, ngay cả việc ăn uống cũng rất khó khăn.

Bác sĩ Vương, trưởng Khoa Gan mật của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Thượng Hải, nhớ lại cách đây 2 tháng, khi mới đến bệnh viện để điều trị, ông Hồ nói bản thân bị đau ngực, sút cân nhanh chóng, cơ thể vô cùng mệt mỏi, sau đó bác sĩ lập tức kiểm tra toàn diện cho ông Hồ, kết quả kiểm tra, ông Hồ mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Đã hai tháng kể từ khi ông Hồ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, nhưng gần đây tình trạng bệnh của ông Hồ đột nhiên xấu đi.

Trong khi nói chuyện, chỉ một câu vô ý của người bệnh khiến bác sĩ cảm nhận được sự nghiêm trọng của vấn đề, và rất nhiều người đã mắc phải sai lầm tương tự. Hóa ra, bình thường ông Hồ tương đối quan tâm tới sức khỏe của bản thân, sở thích mỗi ngày của ông Hồ là ngồi uống trà xanh.

Thực tế, trà xanh có tác dụng tốt trong việc làm sạch dạ dày và ngăn ngừa ung thư, nhưng ông Hồ lại có thói quen hãm trà xanh một lần rồi uống trong vài ngày. Ai có thể ngờ rằng, ông Hồ muốn uống trà xanh để phòng ngừa ung thư, nhưng lại vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển.

Bác sĩ Vương chỉ ra rằng, trà xanh được hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp, có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư – nitrosamine, đây chính là thủ phạm gây ung thư cho ông Hồ. Ngoài ra, trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

Người đàn ông bị ung thư gan chỉ vì thường xuyên uống trà xanh theo cách này - Ảnh 2.

Trà xanh được hãm quá 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ sản sinh ra các amin thứ cấp, có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư – nitrosamine.

Ngoài ra trà xanh biến thành "thuốc độc" khi uống theo cách này

1. Uống trà xanh khi đói

Bạn không nên uống trà xanh khi đang đói bởi trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.

Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu hay con gọi là hiện tượng "say trà".

2. Uống trà quá đặc

Người đàn ông bị ung thư gan chỉ vì thường xuyên uống trà xanh theo cách này - Ảnh 3.
 

3. Dùng nước trà xanh để uống thuốc

Nhiều người thường có thói quen dùng nước trà để uống thuốc, việc làm này là thiếu khoa học bởi có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan, gây rối loạn tiêu hóa.

4. Uống trà trước và ngay sau bữa ăn 

Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn 20 - 30 phút không nên uống trà.

Người đàn ông bị ung thư gan chỉ vì thường xuyên uống trà xanh theo cách này - Ảnh 4.

Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.

5. Uống trà vào buổi sáng sớm

Trà xanh có tác dụng giúp đào thải nước ra khỏi cơ thể, giúp lợi tiểu. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước vào ban đêm. Vì thế, việc uống trà vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể bạn càng mất nước nhanh hơn, thậm chí có thể gây chuột rút.

Không phải ai cũng hợp uống trà. Với những người mắc các bệnh về sỏi thận, loét dạ dày, cao huyết áp, táo bón... trà không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Như các bệnh nhân cao huyết áp, chất caffein trong trà sẽ kích thích tim đập nhanh hơn và làm cho huyết áp tăng cao thêm.

Nguồn: Gia đình Việt Nam