Dòng sự kiện:

Nhìn dấu hiệu bàn tay, bàn chân đoán bệnh ung thư ác tính

16:58 16/12/2019
Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm, vậy nên bạn cần chú ý tới tình trạng cơ thể và nhận biết một số dấu hiệu như ở tay và chân có thể cảnh báo ung thư.

Nhiều người cho rằng các triệu chứng đường hô hấp như ho, khó thở sẽ điển hình cho ung thư phổi. Có nghĩa là ai cũng ngầm nghĩ ung thư ở đâu thì sẽ có dấu hiệu tại vị trí đó.

Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai, bởi dù cho bạn có mắc ung thư tại đâu chăng nữa thì cơ thể cũng sẽ "lên tiếng" tại nơi khác, nhất là ở tay và chân - 2 nơi dễ dàng nhận thấy sự khác thường về sức khỏe.

Vậy nên khi cơ thể bắt đầu "lên tiếng" thì dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ nhất thôi, bạn cũng cần phải để tâm đến và đi khám ngay lập tức. Theo trang QQ của Trung Quốc thông tin, chỉ cần nhìn thấy 4 bất thường ở bàn tay và chân này thôi là đủ "bắt thóp" mầm mống của bệnh ung thư .

Phù ngón tay và ngón chân

Đầu ngón tay bị sưng và ngứa là một tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là vào mùa đông. Hiện tượng này có thể là phản ứng bình thường của cơ thể hoặc có liên quan đến một số bệnh lý, trong đó có ung thư phổi.

dau hieu nhin la thay cua benh ung thu ac tinh tren ban tay ban chan nhieu nguoi bo qua giadinhvietnam (1)

Các chuyên gia lý giải rằng, nếu bạn mắc ung thư phổi thì một số dịch tiết sẽ xâm nhập vào dịch mô gây nên chứng phù ngón tay và ngón chân. Ngoài ra, các khối u ác tính có xu hướng tiêu thụ protein của cơ thể trong quá trình phát triển, thậm chí có thể làm hạ đường huyết.

Ngón tay thon

Một biểu hiện của ung thư phổi có thể xuất hiện rõ ràng nhất chính là việc ngón tay đang bình thường thì trở nên thon hơn. Hay có thể nói cách khác, là ngón tay của bệnh nhân trở nên dài hơn, giống như một chiếc dùi cui trống.

 

Ngón tay thon thường được khen là đẹp, nhưng nếu nó thon một cách bất thường thì phải cẩn thận.

Trong số đó có ung thư phổi không tế bào nhỏ, loại bệnh phổ biến nhất- ảnh hưởng đến khoảng 87% số bệnh nhân ung thư phổi. Theo Cancer Research UK, có tới 35% những người mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ có ngón tay dùi trống. Ngoài ho, tức ngực và khó thở trong quá trình ung thư xâm lấn, các triệu chứng ở ngón tay cũng là đặc điểm dễ nhận thấy nhất nhưng rất nhiều người thường bỏ qua.

Lòng bàn tay nổi ban đỏ

Tình trạng lòng bàn tay hồng đỏ không còn xa lạ gì với nhiều người nữa. Nói về mặt tâm linh thì đây là dấu hiệu cho thấy sau này cuộc sống của bạn sẽ đầy đủ, sung túc, nên việc lòng bàn tay bạn hồng đỏ lên rất bình thường và vô hại. Nhưng nếu trở nên đỏ ửng hoặc thậm chí nổi ban đỏ thì phải cẩn thận, bởi trong y học thì đó là dấu hiệu của ung thư gan .

Khi gan bị ung thư, nhiều người sẽ có các triệu chứng như các nốt ban sẽ nổi chi chít trên lòng bàn tay. Những nốt ban này sẽ biến mất khi bạn ấn mạnh xuống, da tay tái nhợt đi và chúng lại xuất hiện sau khi ngừng ấn. Nếu có những biểu hiện bất thường như vậy, bạn cần đi khám và bắt đầu điều trị ung thư gan để không làm bệnh trầm trọng hơn và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Móng tay lẫn móng chân xuất hiện sọc đen dọc

Trong tình trạng sức khỏe bình thường thì cơ thể có sự lưu thông tốt, đủ máu và các chất dinh dưỡng cung cấp cho từng bộ phận nên móng sẽ hồng hào. Nhưng ngược lại, nếu mắc ung thư thì cơ thể sẽ không thải độc được, làm tích tụ độc tố, dẫn đến việc móng tay và móng chân đen dần đi và thường có hình sọc dài.

dau hieu nhin la thay cua benh ung thu ac tinh tren ban tay ban chan nhieu nguoi bo qua giadinhvietnam (1)

Việc tụ máu dưới móng tay cũng làm đen móng nhưng chúng sẽ biến mất sau một khoảng thời gian, còn ung thư thì không.

Sọc đen dọc theo móng còn cảnh báo căn bệnh nguy hiểm không được phép quên: Ung thư da . Với điển hình là các sọc đen không biến mất, nó sẽ làm bạn bị đau móng tay và chân lẫn chảy máu nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn cả, ung thư hắc tố - dạng nghiêm trọng nhất của ung thư da, cũng có thể biểu hiện qua sự thay đổi màu móng.

Nguồn: Gia đình Việt Nam