Dòng sự kiện:

Những bất thường ở rốn trẻ sơ sinh cảnh báo bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần phải biết

15:04 11/08/2020
Giai đoạn sau khi rụng rốn ở trẻ sơ sinh là giai đoạn nhạy cảm. Những dấu hiệu bất thường ở rốn đều cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong. Nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào dưới đây, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Theo Ths.BS Ma Văn Thấm, Khoa Nhi-Sơ sinh, BV Đa khoa Quốc tế Vinmec, những dấu hiệu bất thường ở rốn trẻ sơ sinh dưới đây, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Rốn trẻ sơ sinh có mủ

Dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng: Chân rốn sưng tấy, rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, ẩm ướt, chảy mủ. Những trường hợp viêm rốn có mủ nhẹ, mẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách nặn hết mủ, dùng oxy già rửa rốn cho bé, lau khô, rắc bột kháng sinh, sau đó băng lại.

Tuy nhiên, nếu trẻ có những biểu hiện nặng hơn như sốt cao, bỏ bú, mệt mỏi..., mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những bất thường ở rốn trẻ sơ sinh cảnh báo bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần phải biết - Ảnh 1.

Giai đoạn sau khi rụng rốn ở trẻ sơ sinh là giai đoạn nhạy cảm. Ảnh minh họa

Viêm mạch máu rốn

Sau khi bé chào đời, các mạch máu rốn gồm 2 động mạch, 1 tĩnh mạch sẽ xẹp và xơ hóa. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập vào mạch máu rốn, gây viêm nhiễm.

Nếu nhận thấy bụng phía dưới rốn bị sưng phù, tấy đỏ, vuốt thành bụng theo chiều từ xương mu lên rốn sẽ có mủ chảy ra, bé có nguy cơ bị viêm động mạch rốn. Ngược lại, nếu vuốt từ mỏm ức xuống thấy mủ chảy ra, nguy cơ bé bị viêm tĩnh mạch rốn rất cao.

Trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm tĩnh mạch rốn, vi khuẩn có thể tấn công sang các khu vực bên cạnh như gan, mật, từ đó dẫn đến nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Uốn ván rốn

Trẻ bị uốn ván rốn sẽ bị sốt, bỏ bú, sau đó cứng hàm, co cứng toàn thân. Nếu gặp ánh sáng hoặc âm thanh, triệu chứng co giật sẽ thêm nghiêm trọng. Trường hợp nặng, bé có thể bị co thắt dẫn đến khó thở và tử vong.

U hạt rốn

Dù rốn trẻ sơ sinh rụng sớm, bé không sốt, rốn không sưng, đỏ, nhưng nếu vẫn thấy vùng chân rốn có dịch vàng, cha mẹ nên đặc biệt lưu ý. Bé có nguy cơ bị u hạt rốn. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng rốn.

Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh lâu hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe cũng như việc vệ sinh, chăm sóc cuống rốn, cha mẹ không cần quá lo nếu rốn trẻ rụng chậm hơn "lịch trình" chuẩn. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra để được bác sỹ thăm khám kịp thời.

Những bất thường ở rốn trẻ sơ sinh cảnh báo bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần phải biết - Ảnh 2.

Dùng bông gạc y tế đã được tiệt trùng thấm kỹ, nhẹ tay vùng rốn cho trẻ. Ảnh minh họa

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Chăm sóc rốn sạch ngay sau khi sinh và những ngày đầu sau sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rốn. Trước và sau khi chăm sóc rốn cho bé, cần phải rửa tay bằng nước sạch và xà bông kỹ. Có thể chăm sóc rốn cho trẻ ngay sau khi tắm cho bé sẽ tiện hơn, sau khi tắm bé xong; lau khô người cho bé kèm theo dùng bông gạc y tế đã được tiệt trùng thấm kỹ, nhẹ tay vùng rốn cho trẻ. Không nhất thiết phải tắm trẻ mỗi ngày, khi rốn chưa rụng, nên tắm theo tư thế "Đầu" và "Chân" để giữ rốn được khô.

Sau đó mặc quần áo sạch cho bé, giữ cho cuống rốn khô sạch bằng cách phủ ra ngoài là quần áo sạch hoặc hiện nay, trên thị trường có bán gạc chun quấn rốn cho bé đã được tiệt trùng, mỗi ngày thay một cái, dùng gạc chun quấn nhẹ sau khi đã đặt một miếng gạc sạch vào chỗ rốn đã thấm khô.

Phòng nhiễm khuẩn rốn bằng cách nào?

Ngay từ lúc sinh nên cho trẻ được tiếp xúc với da mẹ để trẻ có được vi khuẩn thường trú trên da là vi khuẩn không gây bệnh từ mẹ.

Những bất thường ở rốn trẻ sơ sinh cảnh báo bệnh nguy hiểm, cha mẹ cần phải biết - Ảnh 3.

Cho trẻ được tiếp xúc với da mẹ ngay sau sinh. Ảnh minh họa

Cho trẻ được tiếp xúc với da mẹ ngay sau sinh để trẻ có được vi khuẩn thường trú trên da là vi khuẩn không gây bệnh từ mẹ

Nên cho trẻ bú sữa mẹ để cung cấp những kháng thể chống nhiễm khuẩn.

Khi mang thai, bà bầu nên đi tiêm phòng uốn ván để tránh uốn ván cho trẻ sơ sinh.

Lan Phương

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-bat-thuong-o-ron-tre-so-sinh-canh-bao-benh-nguy-hiem-cha-me-can-phai-biet-20200429010705055.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG