Dòng sự kiện:

Những cách chữa táo bón hiệu quả cho trẻ, mẹ nên áp dụng

09:00 30/07/2021

Táo bón là vấn đề phổ biến ở mọi người, mọi lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể giúp con vượt qua tình trạng này bằng những cách điều trị dưới đây.

Trẻ táo bón thường có cảm giác biếng ăn. Nếu để tình trạng này kéo dài, các chất dinh dưỡng cũng như các vitamin và khoáng chất không được hấp thu sẽ dẫn đến sự phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ. Các biểu hiện dễ thấy ở trẻ là mệt mỏi, lờ mờ, tiêu hóa kém, nhẹ cân, thấp còi.

Nếu trẻ táo bón nặng, chúng thường có biểu hiện đau ngứa, thậm chí là có máu tươi trong phân. Nguyên nhân là do phân cứng và to sẽ cọ xát với hậu môn tạo thành các vết nứt trên da xung quanh hậu môn. Bệnh còn có thể nguy hiểm hơn khi các vết nứt đó trở thành những ổ viêm hay áp xe.

Tình trạng táo bón nặng cũng có thể gây nên các rối loạn về tiêu hóa, bệnh đại tràng, kém hấp thu, trĩ nội, trĩ ngoại,…

Để chữa táo bón cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

Cho con uống nhiều nước

Táo bón có thể là do trẻ bị mất nước. Nếu trẻ không đi ngoài được thì bạn phải cho bé uống nhiều nước hơn. Uống một ít nước có gas sẽ hiệu quả hơn nước lọc trong việc làm giảm táo bón, kể cả táo bón vô căn mạn tính hoặc mắc phải hội chứng ruột kích thích.

Mẹ lưu ý chỉ cho trẻ dùng 1 chút khi bị táo bón, không dùng để uống hàng ngày vì chúng có thể làm chứng táo bón của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Bổ sung chất xơ hòa tan, không lên men

Tăng cường chất xơ cho cơ thể có thể giúp hỗ trợ khả năng vận động của ruột, khiến phân dễ đi qua hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên bổ sung chất xơ không lên men thay vì chất xơ hòa tan lên men.

 
 Bổ sung lợi khuẩn

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ. Cha mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn cho con từ những thực phẩm quen thuộc như sữa chua, men vi sinh,…

Mận khô

Có một phương thuốc tự nhiên để chữa táo bón là mận và nước ép mận. Không chỉ chứa chất xơ, mận còn chứa sorbitol nhuận tràng tự nhiên. Các nhà khoa học cũng nhận định rằng mận khô mang lại tác dụng hiệu quả hơn chất xơ.

Nếu trẻ bị táo bón cha mẹ có thể cho trẻ ăn khoảng 50g mận khô, chia làm 2 lần một ngày.

Cho trẻ vận động nhiều hơn

Việc vận động đều đặn có thể giúp hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ, làm giảm các triệu chứng của bệnh. Khi trẻ vận động, ruột của trẻ cũng chuyển động theo. Vậy nên hãy khuyến khích con vui đùa 30 – 60 phút mỗi ngày.

Link: https://phunutoday.vn/nhung-cach-chua-tao-bon-hieu-qua-cho-tre-me-nen-ap-dung-d296377.html


TAG