Dòng sự kiện:

Những câu nói của cha mẹ khuyến khích con thành công

Theo Gia đình xã hội
06:03 12/01/2020
Trong hành trình nuôi dạy con, không chỉ cần tình yêu mà còn cần cả sự nhẫn nại và biết cách để bồi bổ phẩm chất cho con mình.

Doãn Thanh Vân - cái tên gây bão trong cộng đồng mạng gần đây bởi thành tích học tập khủng. Thanh Vân có bằng cử nhân kinh tế và bằng tiến sĩ Khoa học - Chính trị tại Đại học Hồng Kông - Trung Quốc. Cô cũng giành học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở đại học Harvard. Cô từng đạt danh hiệu "Người tranh luận hay nhất" trong Giải đấu hùng biện quốc tế diễn ra tại Trung Quốc năm 2014, 2018 và là nhà vô địch của chương trình "Tiếng nói Trung Quốc tuyệt vời" năm 2015. Nhưng câu chuyện phía sau thành công của cô còn truyền cảm hứng hơn thế nhiều.

Những câu nói của cha mẹ khuyến khích con thành công - Ảnh 1.

Thanh Vân trong một chương trình truyền hình.

20 năm trước, cô là một đứa trẻ thực sự "lạc lối ở vạch xuất phát", học dốt nhất, bị giáo viên mắng nhiều nhất. Mỗi lần đến lớp của Thanh Vân đều rất chán nản, chính cô bé khi ấy cũng đau khổ vì thành tích tệ hại của mình. Tuy nhiên, nhờ những lời động viên từ mẹ của mình, Thanh Vân đã có được những thành tích mà không ai ngờ tới và bao người mơ ước.

Phần lớn mọi người cho rằng học dốt là đáng xấu hổ. Từ đó cha mẹ không kiềm chế được bản thân dẫn đến những nói lời gây tổn thương cho trẻ. Thậm chí nhiều trẻ lớn lên mà không thể quên vết thương với những lời nói cay nghiệt nghe được khi thơ bé. Thế nhưng mẹ của Thanh Vân thì khác. Đối với bà, kết quả học tập chỉ thể hiện sự xung đột giữa bản sắc cá nhân của học sinh và chương trình đào tạo của nhà trường. Và từ đó bà kiên nhẫn dùng những lời lẽ khích lệ động viên con. Bà kiên nhẫn bên con và biến cô gái nhỏ "hoảng loạn từ vạch xuất phát" trở thành một cô gái xuất chúng về sau này.

Thanh Vân và mẹ khi cô còn nhỏ.

Sau mỗi nhận xét đáng buồn từ cô giáo, mẹ Thanh Vân vẫn cười, ôm con gái vào và an ủi: "Đừng lo lắng, chỉ là điểm số thôi mà. Con sẽ làm tốt hơn khi thích nghi với trường học và sẽ trở thành 1 học sinh giỏi khi lên lớp 4". Thế nhưng cả năm lớp 4, thành tích của Thanh Vân cũng không được cải thiện. Mẹ cô vẫn động viên: "Đừng lo lắng, mẹ đã tính toán lại, thời điểm con trở nên xuất sắc sẽ không còn xa, khi con lên cấp 2 chăng?".

Cả tiểu học và trung học, Thanh Vân lại chứng minh ngược những dự đoán của mẹ. Cô trải qua 6 lần chuyển trường và mỗi lần chuyển vẫn đều là 1 học sinh đứng cuối bảng xếp hạng. Nhớ có lần Thanh Vân bị một giáo viên mắng thẳng thừng trước cả lớp: "Con heo ngu ngốc".

Một cô giáo khác lại sử dụng ngôn từ ẩn dụ hơn để chê trách Thanh Vân: "Đầu óc bã đậu".

Và không dưới 1 lần, giáo viên chủ nhiệm trung học của Thanh Vân từng nói với mẹ cô rằng: "Đứa trẻ này sẽ không thể vào trường cấp 3 trong tương lai. Chị hãy cho nó vào trường nghề càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, trước những chỉ trích và nghi ngờ của giáo viên, cha mẹ của Thanh Vân không bao giờ trách mắng cô. Ngược lại, họ luôn dành cho con gái đủ niềm tin và sự khích lệ.

Người mẹ tuyệt vời ấy còn kể cho Thanh Vân nghe 1 câu chuyện: Củi to nhóm lâu hơn, cần phải có thời gian chờ đợi bắt lửa, thế nhưng khi đã cháy rồi thì sẽ rất đượm và rất lâu. "Có thể họ là củi nhỏ nên nhanh bắt lửa, con là cành củi to nên phải có thời gian. Con hiện giờ chưa bằng họ, nhưng sau này con nhất định sẽ hơn họ. Điều đó chỉ con có thể quyết định được" - mẹ của Thanh Vân động viên con.

Cô gái luôn đứng cuối lớp ấy dần lấy lại niềm tin và cố gắng. Rồi tới tận khi lên cấp 3, những dự đoán của mẹ cô mới bắt đầu thành hiện thực.

Hãy tự hỏi, có bao nhiêu cha mẹ có thể làm điều này? Chỉ cần nhìn thấy điểm số trong những bài kiểm tra của con không cao, họ đã quay sang trách mắng đứa trẻ. Cha mẹ của Thanh Vân đã đối xử với con gái như 1 cá thể độc lập, tôn trọng nhu cầu, không áp đặt mong muốn của mình lên con từ đầu tới cuối. Bên cạnh đó, họ còn luôn ở bên, động viên và khích lệ con gái kịp thời.

Bởi vậy trong hành trình nuôi dạy con, không chỉ cần tình yêu mà còn cần cả sự nhẫn nại và biết cách để bồi bổ phẩm chất cho con mình. Mời bạn than khảo những cách trò chuyện, khuyến khích con thành công:

6 câu nói khích lệ trẻ tích cực vươn lên:

Con sẽ trở thành người xuất sắc.
Đừng sợ, con nhất định sẽ làm được.

Chỉ cần hôm nay làm tốt hơn hôm qua là được rồi.

Có được đứa con gái như thế này thật tốt quá.

Con nhất định là người mạnh mẽ trong cuộc sống.

Con là đứa trẻ thông minh, thành tích nhất định sẽ đuổi kịp.

7 câu nói giúp trẻ tự tin

Con à, con vẫn rất khá.

Con à, con không ngu dốt một tí nào cả.

Con hãy nói với bản thân rằng: "Mình sẽ làm được".

Cha mẹ rất tán thưởng tài năng của con ở phương diện này.

Cha mẹ tin tưởng con có thể tìm lại lòng tin vào học tập.

Tương lai con sẽ thành tài, hãy nỗ lực thêm đi.

Con à, chúng ta hãy thử xem nhé.

8 câu nói cha mẹ nên nói với con trong đời

Phẩm đức quan trọng hơn điểm số.

Thành thực là đức tính tốt đẹp thứ nhất để làm người.

Công bằng trong cạnh tranh mới đáng quý.

Làm việc gì cũng phải tự hỏi lương tâm mình.

Cần phải học được lời: Cảm ơn.

Con biết quan tâm cha mẹ như thế này, cha mẹ rất vui.

Cha mẹ rất vui khi con có một trái tim biết cảm thông.

Cha mẹ hy vọng con là đứa trẻ biết lễ nghi phép tắc.

6 câu nói dẫn dắt trẻ học giao tiếp

Con à, làm người cần cởi mở thẳng thắn, đối xử với người cần chân thành.

Con cần học cách hòa nhập với tập thể.

 

Hãy dùng thành tâm của con để giành được sự hoan nghênh của người khác.

Không nên tùy tiện hoài nghi người khác.

Giữa bạn bè nên tín nhiệm và thấu hiểu lẫn nhau.

Giữa bạn học với nhau cần thân ái giúp đỡ.

12 câu nói khuyến khích trẻ dũng cảm sửa chữa khuyết điểm

Bất kể lúc nào cũng không được nói dối.
Mỗi người đều có chỗ đáng học hỏi.
Tự ước thúc mình tức là có trách nhiệm với bản thân.

Mắng chửi người ta là hành vi đáng xấu hổ.

Con nhất định phải học được kiểm soát tính khí của mình.

Con là đứa trẻ hiểu chuyện.

Có nhẫn nại mới có thể làm được bất cứ việc gì.

Chúng ta tìm một việc rèn luyện tính tỉ mỉ để làm đi.

Bất kỳ việc gì cũng cần bình tĩnh, không được nóng vội.

Trò chơi có thể chơi, nhưng không được mê đắm trong trò chơi.

Can đảm một chút, thêm chút nữa.

Khảnh ăn sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con.

Nguồn: Gia đình Việt Nam