Dòng sự kiện:

Những điều cha mẹ cần làm khi con bị bắt nạt

11:08 14/07/2020
Nhiều ông bố, bà mẹ khi nghe con kể bị bắt nạt ở trường thường không kiềm chế được cảm xúc, nóng giận, thậm chí là mắng ngược lại con.
Đời sống - Những điều cha mẹ cần làm khi con bị bắt nạt

Đôi khi trẻ không dám chia sẻ việc bị bắt nạt với người lớn.

Phản ứng của cha mẹ có tác động đáng kể đến việc ứng phó khi bị bắt nạt của trẻ. Trước tiên, cha mẹ nên lắng nghe trọn vẹn câu chuyện của con để hiểu rõ ngọn ngành, từ đó có những nhận định của riêng mình.

Tiếp đó, hãy nói với con 6 câu này và cùng vạch ra hướng giải quyết vấn đề cho hiệu quả:

Con hãy can đảm kể lại việc bị bắt nạt

Thông thường, sau khi bị nạt, trẻ sẽ xấu hổ, sợ sệt không dám nói với cha mẹ vì sợ bị rầy la, hoặc sợ sự việc còn tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn cần khuyến khích con lên tiếng, cho trẻ biết rằng, việc nói ra sự thật không chỉ là dũng cảm mà còn là cách tốt nhất để vượt qua những chuyện tương tự.

Việc bị bắt nạt không phải do lỗi của con

Đôi khi, trẻ cảm thấy rằng mình đã làm điều gì sai trái nên mới bị bắt nạt, vì thế việc nói với người lớn có thể khắc sâu thêm sự xấu hổ, bối rối với sai sót, lỗi lầm của mình. Hãy cho trẻ hiểu rằng con không hề đơn độc, bắt nạt xảy ra với nhiều người, nhưng chỉ cần có cha mẹ ở bên, trẻ sẽ được giúp đỡ.

Con dự định sẽ làm thế nào để đối phó?

Cha mẹ nên hỏi đứa trẻ cách mà con định làm để đối phó với tình huống bị bắt nạt. Điều đó cho trẻ thấy rằng bạn tôn trọng quyết định của con, đồng thời giúp con thoát khỏi suy nghĩ rằng mình là một nạn nhân phải chịu đựng việc bị bắt nạt. Cha mẹ cũng nên tập trung vào việc giúp trẻ tìm ra các phương pháp đối phó khác nhau, sau đó hỗ trợ con.

Bố/mẹ sẽ giúp con

Điều quan trọng là dạy cho trẻ kỹ năng tự giải quyết vấn đề, nhưng đừng bàng quan đứng ngoài sự việc đó. Bạn có thể chủ động liên lạc với giáo viên để nắm được tình hình, nhất là khi con bạn bị bắt nạt đến mức bị ảnh hưởng tâm lý, bị thương tích... 

Chúng ta cần tránh để điều này không xảy ra lần nữa

Sau khi con bị bắt nạt, bạn nên khuyến khích con suy nghĩ về cách tránh khỏi điều này xảy ra một lần nữa trong tương lai. Nên dạy cho con cách xây dựng mối quan hệ rộng rãi hơn với bạn bè, có nhiều "đồng minh" hơn. Bạn cũng nên cho con tham gia các hoạt động của trường, lớp, các hoạt động hướng ngoại... để xây dựng cho trẻ lòng tự tin, sự hoạt bát. Trong khi nghe trẻ nói, cha mẹ nên cố gắng giúp con đưa ra những ý tưởng thiết thực và hiện thực hóa chúng bằng hành động.

Hỏi con có những bạn tốt nào là đồng minh

Gợi ý cho trẻ nghĩ về những người bạn trong trường mà chúng có thể dựa vào tìm kiếm hỗ trợ. Hoặc, khuyên con tìm tới các "trọng tài", ví dụ là thầy cô, người lớn tuổi... để được giúp phân xử nếu con bị bắt nạt ở trường lớp.

Trang Dung (t/h)

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-dieu-cha-me-can-lam-khi-con-bi-bat-nat-a482147.html

Theo nguoiduatin.vn


TAG