Dòng sự kiện:

Những kỹ năng bố mẹ cần hướng dẫn con khi học tiếng Anh lớp 1 tại nhà

Theo Sohuutritue.net.vn
21:49 09/10/2019
Khi vào lớp 1 với bộ môn tiếng Anh, bé sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp con học tiếng Anh tốt nhất?

Dưới đây là những kĩ năng không thể bỏ qua khi các phụ huynh giúp con học tiếng Anh.

1. Học nghe

Với mỗi đứa trẻ, với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc học luôn diễn ra theo quy trình nghe – nói – đọc – viết. Kỹ năng nghe- kĩ năng đều tiên vô cùng quan trọng. Nghe đúng mới có thể nói đúng, nói đúng thì mới có thể giao tiếp được.

Nếu tiếng Anh của bố mẹ chưa tốt, một ứng dụng học tiếng Anh, một kênh youtube hay một vài đĩa CD tiếng Anh theo lứa tuổi là một lựa chọn sang suốt của phụ huynh.

Một nguyên tắc hiệu quả ba mẹ có thể áp dụng đó là “Silent and Listen”, tức là im lặng và lắng nghe. Hãy tạo môi trường cho con nghe tiếng Anh tốt nhất cho con, nghe thành thạo con có thể nói thành thạo.

2. Học phát âm

Học phát âm sẽ xuyên suốt trong suốt lộ trình học của con và không bao giờ dừng lại.

Với chương trình học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, bé bắt đầu lộ trình học phát âm với việc đọc chữ cái hay một số từ cơ bản. Kỹ năng nghe ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng phát âm của bé. Bố mẹ nên mở những video dạy phát âm có khẩu hình miệng cho con xem.

3. Học đọc

Phần học đọc của chương trình học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 gồm học đánh vần, đọc chữ cái, đọc số, đọc từ, đọc câu đơn giản.

Bố mẹ nên để những bức tranh có từ vựng tiếng Anh, những bảng chữ cái tiếng Anh, những cuốn truyện ở quanh nhà để con có thể luyện đọc bất cứ lúc nào. Kỹ năng đọc của bé càng tốt thì bé nói càng trôi chảy và cách viết càng hay. Bởi đọc càng nhiều thì vốn từ vựng và ngữ pháp của bé càng được nâng lên.

4. Học đếm

Ngoài việc dạy con học đọc, bố mẹ có thể dạy con học đếm. Học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 thì có thể học số đếm, học đếm đồ vật… Từ việc học đếm con có thể phân biệt số ít và số nhiều, phân biệt số thứ tự và số lượng.

5. Học viết

Trong quá trình bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, đặc biệt với những bé mới tiếp xúc với tiếng Anh thì kỹ năng viết không quá quan trọng. Tuy nhiên, bé học viết song song thì sẽ rút ngắn thời gian rèn luyện.

Việc học viết bao gồm viết chữ cái, viết số, viết từ đơn giản. Bé học lớp 1 cũng đã thuộc bảng chữ cái và số rồi nên bố mẹ có thể dạy con viết các từ đơn rồi đến câu.

Nguồn: Gia đình Việt Nam