Dòng sự kiện:

Những lưu ý quan trọng thi vào lớp 10 thí sinh không được bỏ qua

10:50 15/07/2020
Chỉ còn 3 ngày nữa, học sinh lớp 9 tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong giai đoạn nước rút này, giáo viên đã có chia sẻ, lời khuyên để học sinh có kế hoạch ôn luyện và đạt kết quả tốt nhất.

Học sinh cần đảm bảo sức khỏe và ổn định tâm lý

Hiện các sĩ tử đang trong giai đoạn ôn thi nước rút, các em học sinh thường rất căng thẳng. Nhiều bạn thức đêm để học bài, nhưng đây lại là phương pháp phản khoa học. Theo đó các em cần điều chỉnh thời gian ôn luyện phù hợp, đảm bảo chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ để có sức khỏe tốt nhất cho kì thi.

Giáo dục - Những lưu ý quan trọng thi vào lớp 10 thí sinh không được bỏ qua

Chú ý nghe phổ biến quy chế thi, tuyệt đối không được mang tài liệu vào phòng thi. Ảnh: ĐP

Nhu cầu năng lượng của các em học sinh vào mùa thi khá cao. Việc duy trì chế độ ăn uống, hợp lý khoa học để có đủ năng lượng cho các em là cần thiết nhằm phát triển thể chất và trí não.

Trong thời gian ôn thi nhiều em ăn uống thất thường không đảm bảo giờ giấc. Bởi vậy tuyệt đối các em không được bỏ bữa sáng hoặc chỉ ăn sáng bằng những đồ ăn nhẹ, thức ăn nhanh vì chúng hoàn toàn không đảm bảo chất dinh dưỡng, rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp năng lượng thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung ôn luyện.

Tuy nhiên, không nên ăn quá no ở các bữa ăn chính. Bởi nếu ăn quá no, máu sẽ tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ....

Sau bữa ăn khoảng 30 phút trở lên mới được học, trong thời gian này nên nghỉ ngơi. Tuyệt đối, các em không nên học quá sức, quá nhiều, việc học quá khuya dẫn đến thiếu ngủ… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngoài việc học, học sinh cũng nên dành thời gian xen kẽ các hoạt động giải trí, thể dục thể thao để thư giãn tinh thần. Khi vào phòng thi, nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nhắm mắt và hít thở thật sâu để có được phong thái bình tĩnh, tự tin nhất khi làm bài thi.

Những lưu ý khi vào phòng thi

Giáo dục - Những lưu ý quan trọng thi vào lớp 10 thí sinh không được bỏ qua (Hình 2).

Thí sinh có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị - Ảnh minh họa

Chú ý thời gian làm bài: Hãy thận trọng, kiểm tra mọi thứ kĩ càng, đừng vì một chút sơ sẩy nhỏ mà ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

Sau khi được phát đề thi, thí sinh kiểm tra nếu thấy đề bị thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp xử lý.

Nếu không phát hiện hoặc để quá sau khi phát đề 5 phút, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Kiểm tra lại bài trước khi nộp: Nhiều thí sinh chủ quan, sau khi làm bài xong mặc dù chưa hết thời gian nhưng đã nộp bài và ra trước, đến lúc chợt nghĩ ra chỗ sai sót hoặc muốn bổ sung thêm gì đó thì không có cơ hội sửa bài nữa. Thế nên, trước khi nộp bài thi hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra cẩn thận bài làm của mình. Cả quá trình học đừng vì vài phút về sớm mà ảnh hưởng đến kết quả thi.

Mang theo những giấy tờ cần thiết: Đã có nhiều trường hợp thí sinh bị quên giấy tờ cần thiết để làm thủ tục dự thi dẫn đến mất bình tĩnh khi bước vào phòng thi. Vì vậy, buổi tối trước ngày đi thi, thí sinh nên chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như giấy báo dự thi, Căn cước công dân... cho vào một túi hồ sơ nhỏ để trong cặp xách. Phòng bất trắc xảy ra, thí sinh có thể photo công chứng thêm một bản.

Trong trường hợp khi đến phòng thi nhưng phát hiện ra mình bị quên giấy tờ thì nên báo ngay cho hội đồng thi.

Các vật dụng được mang vào phòng thi gồm: Các thí sinh lưu ý đến bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Lưu ý thí sinh nên chuẩn bị 2 -3 cây viết cùng màu mực.

Các vật dụng cấm mang vào phòng thi gồm: Quá trình dự thi, thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi. Khi mang điện thoại vào phòng thi, nếu không sử dụng nhưng điện thoại có chuông kêu lên, bị phát hiện, thí sinh cũng sẽ bị lập biên bản.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong quá trình thi thí sinh nhìn bài, trao đổi bài sẽ bị nhắc nhở, thậm chí lập biên bản.

Để tránh tình trạng ngủ quên, thí sinh nên đặt đồng hồ báo thức. Việc di chuyển của thí sinh rất quan trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy, nên đi sớm để có chuẩn bị kỹ càng, vì đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài.

Trúc Chi (tổng hợp)

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-luu-y-quan-trong-thi-vao-lop-10-thi-sinh-khong-duoc-bo-qua-a482255.html

Theo Nguoiduatin.vn


TAG