Dòng sự kiện:

Những phẩm chất cần dạy trẻ trước 10 tuổi

14:32 23/02/2021
Trước 10 tuổi, tính cách trẻ đã dần định hình và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này. Dưới đây là những tính cách bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm trong sự phát triển nhân cách của con.

Trung thực

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi, nói dối là cách phổ biến để tránh bị phạt. Khi phát hiện trẻ không trung thực, bạn cần nhẹ nhàng, tạo cơ hội để trẻ thành thật.

Donna Laikind, nhà trị liệu tâm lý ở New York và Connecticut, cho rằng cách tốt nhất để rèn cho trẻ tính trung thực là bạn phải trở thành tấm gương tốt. Bà so sánh trẻ nhỏ như tấm bọt biển, hấp thu và học theo những hành động của người lớn. Do đó, bạn cần thành thật với trẻ trước, sau đó dạy trẻ cách thành thật với mình.

Đôi khi, việc nói ra sự thật sẽ gây một chút rắc rối với cả bạn và trẻ. Từ việc này, bạn cần nhấn mạnh cho trẻ hiểu trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có thể trở thành một người trung thực ngay từ nhỏ, trẻ sẽ biết cách đạt được những thành tựu trong tương lai bằng chính nỗ lực của mình.

Những phẩm chất cần dạy trẻ trước 10 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sự bình đẳng

Hãy dạy con một vấn đề cơ bản nhất trong xã hội hiện đại đang hướng đến chính là nam nữ bình đẳng. Ngoài ra, đừng quên dạy con rằng việc thể hiện sự tôn trọng bình đẳng giới phải từ hành động, ý thức chứ không thể chỉ nói suông.

Dạy trẻ tôn trọng người khác cũng như hướng dẫn con điều nên hay không nên khi đối nhân xử thế với người khác.

Rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn

Trẻ 10 tuổi là lứa tuổi chuẩn bị dậy thì nên thường rất ghét việc bị nhắc nhở nhiều và những điều có tính chất nặng nề lý thuyết. Để dạy trẻ 10 tuổi, tốt nhất cha mẹ cùng trải nghiệm với trẻ để trẻ hiểu nhanh và hiểu sâu bản chất vấn đề. Kiên nhẫn là đức tính cần thiết dạy trẻ 10 tuổi, đó là nền tảng để khi lớn hơn trẻ có sự kiên trì theo đuổi mục tiêu, sự thành công ngay cả những lúc vấp phải khó khăn.

Những phẩm chất cần dạy trẻ trước 10 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhất định phải nói với cha mẹ khi tự mình không giải quyết được vấn đề

Để trở thành bạn của con quả thực không dễ chút nào, nhất là khi chúng đã có bạn thân của riêng mình. Hãy cho con thấy cha mẹ là người hoàn toàn có thể tin tưởng được thay vì tạo một hàng rào bằng việc la mắng hay nhiếc móc con.

Các bậc phụ huynh thường cho rằng "một đứa trẻ thì có bản sự gì lớn chứ"? Tuy nhiên đây lại là một cách nghĩ sai lầm của hầu hết của những người làm cha mẹ.

Trẻ em là một tiểu thiên sứ kỳ lạ, trong đầu não chúng có rất nhiều suy nghĩ và bí mật, bao gồm những chuyện gặp phải trong cuộc sống. Cho dù bạn là người thân nhất của chúng thì chúng cũng không nhất định nói ra cách nghĩ của bản thân cho bạn, có thể bởi vì sợ hãi hoặc sợ bạn không hiểu được.

Trẻ em cũng có những tâm tư thầm kín, tuy nhiên cha mẹ nên hiểu và tôn trọng trẻ, không nên tuỳ tiện động vào đồ của trẻ. Đồng thời cũng nói với chúng rằng: "Gặp phải chuyện không tốt, ví như bị bắt nạt, tự bản thân không thể giải quyết thì nhất định cần nói với cha mẹ."

Phương Nghi (t/h)

Link nguồn:

https://giadinh.net.vn/gia-dinh/nhung-pham-chat-can-day-tre-truoc-10-tuoi-20210219103417541.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG