Dòng sự kiện:

Những sai lầm khi bảo quản thức ăn thừa khiến sức khỏe bị "hủy hoại"

10:06 17/08/2020
Việc trữ nhiều đồ ăn đặt trong tủ lạnh để dùng dần là thói quen của nhiều gia đình. Thế nhưng, những sai lầm khi bảo quản thực phẩm dưới đây sẽ gây tổn hại không ít đến sức khỏe, thậm chí là ung thư.
Đời sống - Những sai lầm khi bảo quản thức ăn thừa khiến sức khỏe bị 'hủy hoại'

Màng bọc thực phẩm không nên sử dụng nhiều lần bởi nó sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn.

- Không đậy nắp đồ ăn thừa

Đồ ăn thừa, đặc biệt là thức ăn nấu chín nếu bảo quản trong tủ lạnh không đậy kín nắp sẽ rất dễ biến chất.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Tốt nhất, bạn nên chọn mua những loại hộp chuyên dụng có nắp đậy, hạn chế dùng những sản phẩm nhựa kém chất lượng.

- Bảo quản đồ ăn thừa bằng màng bọc thực phẩm

Nhiều bà nội trợ tin rằng màng bọc thực phẩm là lá chắn an toàn tuyệt đối cho thực phẩm. Tuy nhiên, dù màng bọc được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.

Màng bọc thực phẩm không nên sử dụng nhiều lần bởi nó sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Ngoài ra, bạn hãy hạn chế dùng màng bọc khi thức ăn còn quá nóng, nhiều dầu mỡ.

Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý.

- Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Khi mang thịt về nhiều người thường cho luôn vào ngăn đá vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt. Tuy nhiên, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Chính vì thế, bạn cần đông đá thịt đúng cách.

Sau khi mua thịt về, bạn cần rửa sạch, để ráo rồi cho vào túi đựng thực phẩm trữ đông. Đây là cách hạn chế tối đa việc vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm mà chị em hay mắc phải.

- Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh

Đây có lẽ là một trong những yếu tố ít được các bà nội trợ quan tâm. Theo các nghiên cứu khoa học, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là 4 đến 5 độ C, và -18 độ C dành cho ngăn đông. Đây cũng được xem là nhiệt độ lý tưởng nhất để kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn gây hại.

- Không vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Đây là lỗi mà các chị em phụ nữ thường gặp phải. Theo đó, với những tủ lạnh cao cấp, bạn cần vệ sinh 1 tháng 1 lần. Đối với những dòng tủ lạnh bình thường, đặc biệt là tủ bị đóng tuyết thì mỗi tuần 1 lần. Việc vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ sẽ giúp hạn chế sự có mặt cũng như phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Trang Dung (t/h)

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-an-thua-khien-suc-khoe-bi-huy-hoai-a485847.html

Theo nguoiduatin.vn


TAG