Dòng sự kiện:

Ô nhiễm không khí làm giảm hạnh phúc của con người

18:09 18/12/2019
Ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe, nhận thức, năng suất lao động và đặc biệt làm giảm mức độ hạnh phúc của con người.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí ở nước này gây ra trung bình 1,1 triệu ca tử vong sớm mỗi năm và gây thiệt hại 38 tỷ đô la.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Human Behavior, một nhóm nghiên cứu do Siqi Zheng, Phó giáo sư Samuel Tak Lee, thuộc Khoa Nghiên cứu và Quy hoạch Đô thị và Trung tâm Bất động sản của MIT tiết lộ rằng ô nhiễm không khí có liên quan đến việc giảm mức độ hạnh phúc của con người.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là 8%, mức độ hài lòng của người dân thành thị Trung Quốc đã không tăng nhiều như mong đợi.

Ô nhiễm không khí do công nghiệp hóa đất nước, đốt than và sử dụng ô tô ngày càng tăng đã ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống ở khu vực thành thị.

o nhiem khong khi Giadinhvietnam (3)

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí đang gây hại cho sức khỏe, nhận thức, năng suất lao động và kết quả học tập. Nhưng ô nhiễm không khí có tác động lớn hơn đến đời sống và hành vi xã hội.

Theo các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến quyết định của con người. Khi con người không có tâm trạng tốt, thường có xu hướng đưa ra những quyết định vội vàng, phi lý.

Vào những ngày ô nhiễm, mọi người có nhiều khả năng tham gia vào hành vi bốc đồng và mạo hiểm mà sau này họ có thể hối hận, có thể là kết quả của trầm cảm và lo lắng ngắn hạn. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thời gian thực từ phương tiện truyền thông xã hội để theo dõi mức độ thay đổi mức độ ô nhiễm hàng ngày ảnh hưởng đến hạnh phúc của người dân ở 144 thành phố Trung Quốc. 

Họ đã sử dụng thông tin về mức độ hạt bụi siêu mịn đô thị - nồng độ PM 2.5 - từ các bài đọc chất lượng không khí hàng ngày do Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc công bố. Hạt siêu mịn đã trở thành chất gây ô nhiễm không khí chính ở các thành phố Trung Quốc, đặc biệt nguy hiểm đối với phổi của mọi người.

Bụi siêu mịn là chất gây ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Để đo lường mức độ hạnh phúc hàng ngày cho mỗi thành phố, nhóm nghiên cứu đã áp dụng thuật toán học máy để phân tích 210 triệu tài khoản mạng xã hội dựa trên việc so sánh thông tin về mức độ ô nhiễm tại một số thành phố và sắc thái cảm xúc của tin nhắn với thẻ định vị địa lý. Họ tìm thấy một mối tương quan tiêu cực đáng kể giữa mức độ ô nhiễm và hạnh phúc. Hơn nữa, phụ nữ nhạy cảm với mức độ ô nhiễm cao hơn nam giới.

Bên cạnh đó, Healthyland Time cho biết, các nhà nghiên cứu tại ĐH Columbia, Mỹ đã chỉ ra rằng việc các bà mẹ mang thai thường xuyên tiếp xúc với ô nhiễm không khí sẽ có nguy cơ bị stress, trầm cảm sau sinh nặng nề hơn những người mẹ mang thai được sống trong môi trường trong lành. Điều này cũng ảnh hưởng đến tương lai của trẻ về mặt tình cảm, cảm xúc.

Để tránh mức độ ô nhiễm không khí cao, mọi người có thể di chuyển đến các thành phố sạch hơn hoặc các tòa nhà xanh, mua các thiết bị bảo vệ như khẩu trang và máy lọc không khí và dành ít thời gian vui chơi ngoài trời. 

Nguồn: Gia đình Việt Nam