Dòng sự kiện:

Quan niệm lỗi thời khi nuôi dạy con, cha mẹ cần điều chỉnh ngay!

14:57 30/12/2020
Bạn có thường tự hỏi rằng liệu những cách nuôi dạy con hiện tại của mình có hiệu quả hay không? Có một số quan điểm trong nuôi dạy con đã lỗi thời, phụ huynh cần để ý!

Con phải hưởng mọi thứ tốt nhất

Quá nuông chiều con cái có thể biến con thành trẻ hư. Trẻ dễ sa đà vào các tệ nạn, thiếu trách nhiệm, thiếu kỹ năng sống, ích kỷ, lợi dụng người khác vì lợi ích của bản thân.

Cha mẹ cần đặt ra những giới hạn, nhiệm vụ cho trẻ, chú ý hành vi và đạo đức của trẻ, không để trẻ tỏ thái độ thiếu tôn trọng với cha mẹ và người khác.

Cố rèn con thuận tay trái thành tay phải

Nhiều gia đình thường thường cố rèn lại cách dùng tay cho con nếu thấy con mình thuận tay trái. Nhưng điều này lại không hề tốt chút nào. Mỗi một em bé đều có một tay thuận khác nhau và nếu chúng ta cố đi ngược lại tự nhiên thì có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực. Sự tập trung và khả năng học tập của trẻ sẽ bị giảm sút. Vì vậy tốt nhất nên tôn trọng xu hướng tự nhiên của trẻ.

Quan niệm lỗi thời khi nuôi dạy con, cha mẹ cần điều chỉnh ngay! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Con phải học giỏi thì sau này mới thành công

Nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng việc học hành quyết định tất cả đến tương lai của con. Con phải học thật giỏi, thi đỗ vào trường này trường kia thì sau này con mới có công việc như mơ ước, thành đạt và hạnh phúc. Thực sự thì đây là sự ích kỷ tai hại mà chúng ta tạo ra cho các thế hệ con cái của mình qua bao năm qua. Chúng ta khuyến khích đứa con của mình trở thành một cái cây đơn lẻ vươn lên tìm ánh nắng chỉ cho mình. Suy nghĩ và cách giáo dục của ta khiến con trẻ cảm thấy chỉ cần học giỏi là đủ và không cần quan tâm đến người khác cũng như những lễ nghĩa cư xử trong xã hội. Nếu cứ tiếp tục lối mòn giáo dục này trẻ thậm chí còn có những suy nghĩ lệch lạc tới mức là giỏi là có quyền và coi thường hay không chơi với những trẻ kém cỏi hơn mình.

Ngày nay, bất cứ sở thích nào cũng có thể trở thành nghề nghiệp và sự phát triển cá nhân là một trong số những thứ quan trọng nhất cho sự nghiệp. Nếu một đứa trẻ không thích học toán nhưng vẽ giỏi, chúng ta có thể khuyến khích chúng theo đuổi đam mê thay vì thuê giáo viên, gia sư dạy toán cho chúng.

Con phải tiết kiệm tiền

Lời khuyên từ bố mẹ, ông bà của chúng ta dường như không còn nhiều ý nghĩa ngày nay. Bạn có thể tiết kiệm tiền suốt một thời gian ngắn, trong khi một khoản tiết kiệm dài hạn ở ngân hàng không phải là cách khôn ngoan. Ngược lại, bạn có thể nhận được kết quả tốt hơn khi biết sử dụng đồng tiền hợp lý.

Với cuộc sống hiện đại, tiền nên được đầu tư vào các hạng mục sinh lời, và không phải ai cũng biết cần làm thế nào. Vì vậy, cha mẹ nên nói cho con về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân cơ bản và hướng dẫn chúng cách thực hiện. Điều này hữu ích với mọi người.

Phương Nghi (t/h)

Link nguồn:

https://giadinh.net.vn/gia-dinh/quan-niem-loi-thoi-khi-nuoi-day-con-cha-me-can-dieu-chinh-ngay-2020122916191539.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG