Dòng sự kiện:

Rất nhiều phụ nữ bị rối loạn 'chu kỳ' hàng tháng sau khi tiêm vắc xin nCoV: Chuyên gia giải thích

14:35 17/11/2021

Sau khi tiêm vắc xin nCoV, rất nhiều người gặp các tác dụng phụ như sốt, đau người,... tuy nhiên các chị em phụ nữ khẳng định, họ còn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Trải nghiệm thực tế từ chia sẻ của những người phụ nữ

Sau khi tiêm mũi vắc xin nCov thứ 2, một phụ nữ ở Singapore cho biết, bà nhận thấy chu kỳ của mình không đến đúng ngày, tình trạng này còn khiến bà cứ tưởng mình có em bé.

Bà kể lại: "Điều đầu tiên tôi nghĩ là con trai tôi sắp có em, hoặc tôi đang trải qua thời kỳ 'mãn sớm'.

Sau đó bà chậm 2 tuần rồi ngày bắt đầu chu kỳ của bà tiếp tục rối loạn trong 4 tháng tiếp theo. Bà cho biết bình thường chu kỳ của bà đến sau mỗi 28 - 30 ngày.

Cũng trong thời gian qua, nhiều nơi trên thế giới có báo cáo về việc phụ nữ bị rối loạn tương tự sau khi tiêm vắc xin nCov.
Theo đó, có 5 phụ nữ được phỏng vấn trên Today Online, họ cho biết bản thân nhận thấy những thay đổi khác nhau trong chu kỳ của mình sau khi tiêm vắc xin nCov. Những thay đổi này bao gồm những bất thường về ngày bắt đầu kỳ hàng tháng, thay đổi về lượng máu và hội chứng trước ngày 'dâu' dường như nghiêm trọng hơn.

Sau đó là ví dụ của cô Liang Kaixin, một chuyên gia truyền thông 37 tuổi, sau khi tiêm vắc xin, cô thấy lượng “dâu” của mình trở nên nhiều hơn và lại rất ít vào giữa kỳ.

Cô Liang Kaixin cũng trải qua chu kỳ không đều trong những tháng sau đó và bị thay đổi tâm trạng nghiêm trọng hơn trước.

3
Chuyên gia nói tác động chỉ "nhẹ và thoáng qua"

Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào được thực hiện để cho thấy mối liên hệ giữa tiêm vắc xin nCoV và rối loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các bác sĩ phụ khoa đã đảm bảo rằng tác động của vắc xin nCoV đối với chu kỳ kinh nguyệt là "nhẹ và thoáng qua". Đồng thời, họ khuyến khích phụ nữ không trì hoãn việc tiêm chủng, theo báo Today Online.

Bác sĩ Chang Tou Choong đến từ Tập đoàn Y tế phụ nữ và trẻ em Singapore nói rằng vắc xin nCoV có thể hoạt động giống như một "yếu tố gây căng thẳng" cho cơ thể, giống như cách căng thẳng - gây ra bởi một công việc mới hoặc biến động cảm xúc - có thể ảnh hưởng hoặc làm trì hoãn kinh nguyệt.

Còn bác sĩ Ng Ying Woo đến từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Healthway Medical nói rằng vắc xin nCoV có thể kích thích hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến các hormone thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt.

Trích dẫn một bài viết đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) vào tháng 9 năm nay, bác sĩ Clara Ong đến từ Bệnh viện Gleneagles (Singapore) nói rằng các tế bào miễn dịch cũng có thể hoạt động khác nhau trong niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) sau khi tiêm phòng, từ đó làm thay đổi tạm thời cách thức niêm mạc tử cung hoạt động.

Bác sĩ Ong nói rằng những thay đổi với chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin "thông thường tồn tại trong thời gian ngắn" và không có bằng chứng cho thấy vắc xin nCoV có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.


TAG