Dòng sự kiện:

Sai lầm của mẹ khi ăn mặc cẩu thả

Theo VNE
09:06 17/11/2019
Cô bé lớp 2 đề nghị mẹ không đèo đến trường nữa, vì bạn bè của bé nói "mẹ cậu ăn mặc xấu chết đi".

Tiểu Văn sau khi sinh con gái đầu lòng, công việc cơ quan lẫn việc nhà bộn bề, con còn nhỏ, cô không còn nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân. Dần dần, cô trở nên cẩu thả với ngoại hình: quần áo tiện vơ gì mặc nấy, kiểu tóc cả năm không đổi, tiền nong được tiết kiệm tối đa cho con cái. Có khi, cô đưa con tới trường với chiếc áo nhàu nhĩ kéo từ đáy tủ.

Con gái Tiểu Văn học lớp hai, buổi sáng cô thường đưa con đến lớp, rồi chiều lại đón về. Một ngày, cô bé khi được mẹ đón về tâm trạng rất nặng nề, bé không còn líu lo sau xe mẹ nữa. Khi Tiểu Văn hỏi, cô bé nói: "Mẹ ơi, sau này mẹ đừng đưa con đến trường nữa, con sẽ tự đi".

Lo lắng vì yêu cầu của con, Tiểu Văn căn vặn, cuối cùng đứa bé òa khóc và nói: "Bạn cùng lớp con nói mẹ cậu xấu xí, ăn mặc xấu chết đi được". Câu trả lời của con khiến Tiểu Văn chết lặng.

Trên thực tế, việc người mẹ chăm chút cho hình ảnh bản thân không chỉ quan trọng với riêng cô, mà còn với cả con cái, đặc biệt khi đứa trẻ lớn lên.

Vậy, sự khác biệt giữa một bà mẹ xuề xòa, cẩu thả khi ăn mặc, và một người mẹ chỉn chu là gì?

1. Người mẹ chỉn chu là giúp bản thân lẫn gia đình tự tin hơn khi ra ngoài xã hội

Ngoại hình rất quan trọng, nó thể hiện gu thẩm mỹ, tính cách, quan điểm sống của mỗi người. Khi một người mẹ biết cách ăn mặc chỉn chu thay vì xuề xòa, chiếu lệ, tức là mẹ biết chăm sóc bản thân. Trẻ vô thức thu nạp thẩm mỹ của mẹ sẽ biết cách chăm sóc, chú ý đến hình ảnh của chính bé từ khi còn nhỏ.

Ngược lại, người mẹ cẩu thả, không chú ý ăn mặc và hình ảnh cá nhân sẽ truyền đạt cho con một thông điệp khác: hình thức không quan trọng, quần áo chỉ là phụ, dẫn đến đứa trẻ lôi thôi, thiếu chỉn chu trong tác phong sống và sinh hoạt, không định hình được gu thẩm mỹ của riêng mình. Khi môi trường xã hội nảy sinh sự so sánh (trẻ khen chê nhau mặc đẹp, xấu), cảm giác tự tin của bé sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Trẻ thường không chê cha mẹ. Nhưng không thể phủ nhận rằng khi một đứa trẻ có một người mẹ xinh đẹp, ăn mặc nổi bật, trẻ cảm thấy tự hào, hãnh diện, nhất là khi được bạn bè trong lớp ngợi khen. Ngược lại, người mẹ xuề xòa, ăn mặc luộm thuộm có thể khiến cho bạn bè của con nhìn vào và đánh giá không cao, tâm trạng đứa trẻ cũng bị ảnh hưởng. 

2. Ăn mặc chỉn chu đem tới tâm trạng tốt cả ngày

Ăn mặc chỉn chu không có nghĩa là mẹ phải khoác lên mình những bộ trang phục hàng hiệu đắt tiền, quan trọng là nó phải sạch sẽ, phẳng phiu, kiểu tóc gọn gàng, mới mẻ, không bết nhờn, cẩu thả. Một phụ nữ diện mạo chỉn chu chính là thể hiện sự tôn trọng với bản thân mình và với những người khác. 

Thêm vào đó, khi bước ra ngoài với trang phục, đầu tóc gọn gàng, tinh thần bạn cũng vui vẻ, phấn chấn hơn, người xung quanh cũng cảm thấy "mát mắt" hơn, so với việc làm việc với người lôi thôi, luộm thuộm.

Người ta thường nói "Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ lười làm đẹp". Một số bà mẹ không chăm lo cho bản thân, bước ra đường lúc nào cũng lôi thôi lếch thếch, tuy nhiên không hoàn toàn là vì kinh tế, mà đơn thuần là không có kiến thức về ăn mặc, lại lười tìm hiểu. Sai lầm này không chỉ gây ảnh hưởng cho chính cô, mà còn cho người thân nữa.

Nguyên tắc lựa chọn trang phục cho phù hợp cho phụ nữ hiện đại là gì?

- Cần nắm bắt các tiêu chuẩn:

Tùy vào kinh tế gia đình, người mẹ có thể lựa chọn trang phục thích hợp, điều quan trọng là sạch sẽ, gọn gàng, không nhàu nhĩ, luộm thuộm. Bạn cũng nên lưu tâm tới xu hướng thời trang để chọn những trang phục hiện đại, mới mẻ, đem lại cảm giác tươi mới cho bản thân lẫn những người xung quanh. Đừng đổ cho điều kiện kinh tế mà bê trễ việc làm mới bản thân.

Khi lựa chọn trang phục, bạn cũng nên lưu ý tới các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về màu sắc, kiểu dáng, ví dụ như béo - gầy thì chọn màu, kiểu thế nào cho thích hợp, đừng "vơ" gì mặc đó, hay thấy người khác mặc đẹp thì nghĩ mình cũng mặc đẹp. Nhờ thế, mẹ sẽ luôn trẻ trung, tươi mới trong mắt con cái và xã hội.

- Đừng chạy theo những thương hiệu lớn một cách mù quáng

Tùy vào điều kiện kinh tế, nên có sự chọn lựa thương hiệu cho phù hợp, thay vì thấy quảng cáo hay là lập tức chạy theo, sau đó chất đầy tủ quần áo một cách lãng phí, tốn kém. Bạn cần có gu của riêng mình, và mặc trang phục theo gu đó.

Nguồn: Gia đình Việt Nam